ท่าทีและความเคลื่อนไหวของจีนจากกรณีการพบเจรจาระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือ-ผู้นำสหรัฐฯ เมื่อวันที่ ๑๒ มิ.ย.๖๑ ที่ประเทศสิงคโปร์

14 June 2018
Source: 
Vijaichina
วันนี้ขอนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับท่าทีและความเคลื่อนไหวของจีนจากกรณีการพบเจรจาระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือ-ผู้นำสหรัฐฯ เมื่อวันที่ ๑๒ มิ.ย.๖๑ ที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้
 
๑. เมื่อวันที่ ๑๒ มิ.ย.๖๑ กระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการพบเจรจาระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือ-ผู้นำสหรัฐฯ ว่า 
      ๑.๑ การพบปะเจรจาระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ ได้ดำเนินการไปอย่างราบรื่นและประสบความสำเร็จ นี่ถือเป็นความคืบหน้าสำคัญในการผลักดันกระบวนการปลอดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี และกระบวนการแก้ไขปัญหาด้วยวิถีทางการเมือง จีนขอชื่นชมผู้นำเกาหลีเหนือและสหรัฐฯที่ได้ตัดสินใจทางการเมืองดังกล่าว 
      ๑.๒ จีนขอแสดงความยินดี และสนับสนุนผลที่เกิดจากการพบเจรจาครั้งนี้ รวมทั้งให้การประเมินค่าอย่างสูงต่อการใช้ความพยายามของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่ทำให้การพบเจรจาครั้งนี้ประสบความสำเร็จ
      ๑.๓ การบรรลุเป้าหมายปลอดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี สิ้นสุดสภาวะการเป็นปรปักษ์กันที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลากว่า ๖๐ ปี และแสวงหาสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองถาวรนั้นสอดคล้องกับกระแสการพัฒนาของยุคปัจจุบัน และเป็นเสียงเรียกร้องของทั่วโลก ดังนั้น การพบเจรจาระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ ครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญที่มุ่งสู่เป้าหมายดังกล่าว
 
๒. หลักการสำคัญของการพบปะเจรจาระหว่างนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ผู้นำของสหรัฐฯ ในข้อตกลง ๔ ข้อ ได้แก่
      ๒.๑ สหรัฐฯ และ เกาหลีเหนือให้คำมั่นว่าจะสถาปนาความสัมพันธ์ระหว่างกันครั้งใหม่ เพื่อให้เป็นไปตามความปรารถนาของประชาชนทั้งสองประเทศ เพื่อสันติภาพและความรุ่งเรือง
      ๒.๓ สหรัฐฯ และเกาหลีเหนือใช้ความพยายามร่วมกันในการสร้างสันติภาพที่มั่นคงและยั่งยืนบนคาบสมุทรเกาหลี
      ๒.๓ เกาหลีเหนือให้คำมั่นว่าจะเดินหน้ากระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์บนคาบสมุทรเกาหลี เพื่อเป็นการตอกย้ำถึงเจตจำนงต่อปฏิญญาปันมุนจอม ที่ได้สองเกาหลีได้ร่วมลงนามกันในวันที่ ๒๗ เม.ย. ที่ผ่านมา
      ๒.๔ สหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ ให้คำมั่นว่าจะร่วมค้นหาเชลยศึกหรือผู้ที่สูญหายระหว่างปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งส่งคืนคนหรือร่างที่เหลืออยู่ของผู้ที่ระบุตัวตนได้แล้วโดยทันที
 
๓. ข้อสังเกตจากนักวิเคราะห์สถานการณ์ความมั่นคงระหว่างประเทศ ที่ต่างให้ความเห็นว่า จีนจะได้รับประโยชน์จากความสำเร็จในการพบปะเจรจาในครั้งนี้เป็นอย่างมาก กล่าวคือ
      ๓.๑ สามารถลดความตึงเครียดจากการคว่ำบาตรของนานาชาติต่อเกาหลีเหนือ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการล่มสลายลงของอำนาจปกครองในเกาหลีเหนือ ที่จะส่งผลกระทบต่อการอพยพของประชาชนเกาหลีเหนือเข้าไปในดินแดนของจีน
      ๓.๒ สามารถลดความตึงเครียดระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ อันจะนำไปสู่การลดบทบาททางการทหารของสหรัฐฯ ในคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งส่งผลดีต่อจีนที่ไม่ต้องการให้อิทธิพลทางการทหารของสหรัฐฯ แผ่ขยายมาประชิดติดพรมแดนของจีน โดยเฉพาะระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD ของสหรัฐฯ ในเกาหลีใต้ รวมทั้งจะส่งผลต่อการลดอิทธิพลทางการทหารของสหรัฐฯ ลงในภูมิภาคเอเชียโดยรวม
      ๓.๓ จีนจะมีบทบาทสำคัญในการให้ความช่วยเหลือแก่เกาหลีเหนือทางด้านเศรษฐกิจ หลังจากที่เกาหลีเหนือยุติการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ อันส่งผลต่อเสถียรภาพความมั่นคงรวมทั้งสันติภาพในภูมิภาค และเป็นผลดีต่อแผนการพัฒนาเศรษฐกิจของจีน
 
บทสรุป ความสำเร็จของการพบปะเจรจาระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือกับผู้นำสหรัฐฯ ในครั้งนี้ ได้รับการตอบรับและแสดงความยินดีจากทุกฝ่าย ซึ่งล้วนแต่ได้ประโยชน์จากเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์นี้ แม้ว่าจะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นก็ตาม แต่ถือเป็นชัยชนะตามหลักพิชัยสงครามของซุนวู โดยเฉพาะบุคคลสำคัญที่ผลักดันให้ผู้นำเกาหลีเหนือเข้าสู่การเจรจาคือ ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ผู้นำจีนที่ได้ประกาศจุดยืนมาโดยตลอดในการสนับสนุนคาบสมุทรเกาหลีให้ปลอดจากอาวุธนิวเคลียร์ อันจะส่งผลให้ภูมิภาคเอเชียตะวันออกมีเสถียรภาพความมั่นคง ซึ่งจะส่งผลดีต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของจีนตามแผนที่กำหนดไว้
 
ประมวลโดย:
พันเอก ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
KU4.0
 
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.xinhuanet.com/english/2018-06/13/c_137251641.htm และเว็บไซต์ https://www.bbc.com/thai/live/international-44441803?ocid=socialflow_facebook รวมทั้งเว็บไซต์ https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-06-12/china-gets-everything-it-wanted-from-trump-s-meeting-with-kim และเว็บไซต์ http://time.com/5310082/trump-kim-summit-singapore-china-victory/ ตลอดจนเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/247/2018/06/13/223s267975.htm และเว็บไซต์ https://www.matichon.co.th/foreign/news_995288 รวมถึงเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/247/2018/06/13/223s267973.htm )
Announcement: 
0

Facebook Comments Box