นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีของจีน ได้พบกับนายเจรามี ฮันต์ ( Jeremy Hunt) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษคนใหม่ ที่เดินทางมาเข้าร่วมการเจรจาทางยุทธศาสตร์ระหว่างจีน-อังกฤษ ครั้งที่ ๙

02 August 2018
Source: 
Vijaichina
วันนี้ขอนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีของจีน ได้พบกับนายเจรามี ฮันต์ ( Jeremy Hunt) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษคนใหม่ ที่เดินทางมาเข้าร่วมการเจรจาทางยุทธศาสตร์ระหว่างจีน-อังกฤษ ครั้งที่ ๙ เมื่อวันที่ ๓๐ ก.ค.๖๑ ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้
 
๑. ท่าทีในการพบปะและหารือระหว่างกัน
      ๑.๑ นายหลี่ เค่อเฉียง ได้ประเมินความคืบหน้าของความสัมพันธ์ระหว่างจีน-อังกฤษ และความร่วมมือในด้านต่าง ๆ ระหว่างสองประเทศ โดยกล่าวว่า จีนจะสร้างบรรยากาศการประกอบธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น แก่วิสาหกิจต่างชาติในจีนซึ่งรวมถึงวิสาหกิจของอังกฤษในจีนด้วย และแสดงความคาดหวังว่า อังกฤษจะให้หลักประกันที่ดียิ่งขึ้นแก่วิสาหกิจจีน ที่ไปลงทุนในอังกฤษ
      ๑.๒ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษกล่าวว่า ยินดีที่ได้มีโอกาสเยือนจีนซึ่งเป็นประเทศแรกหลังจากเข้ารับตำแหน่ง อังกฤษกำลังรอคอยการพบปะเจรจาระหว่างนายกรัฐมนตรีอังกฤษ- จีนนัดใหม่ ซึ่งจะจัดขึ้นในปีหน้า และยินดีเพิ่มพูนความไว้วางใจทางการเมืองกับจีนให้ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น อีกทั้งจะส่งเสริมการเชื่อมต่อทางยุทธศาสตร์ระหว่างทั้งสองฝ่ายอีกด้วย
 
๒. ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ ๒๓ ก.ค.๖๑ นายเกิ่งส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนได้แถลงข่าวที่กรุงปักกิ่ง ต่อกรณีการมาเยือนจีนอย่างเป็นทางการของนายเจเรมี ฮันท์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ เพื่อร่วมการเจรจายุทธศาสตร์จีน-อังกฤษครั้งที่ ๙ ในวันที่ ๓๐ ก.ค.๖๑ โดยมีกำหนดการที่สำคัญในการพบกับนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน และนายหยาง เจี๋ยฉือ กรรมการกรมการเมืองคณะกรรมการกลางพรรคฯ และผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกิจการต่างประเทศ คณะกรรมการกลางพรรคฯ นอกจากนี้ นายหวังอี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน จะเป็นประธานร่วมกับนายเจเรมี ฮันท์ ในการเจรจายุทธศาสตร์จีน-อังกฤษ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ และประเด็นร้อนระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศ
 
๓. ข้อสังเกต สำหรับหารือในประเด็นร้อนดังกล่าว โดยเฉพาะจากกรณีที่สหรัฐแถลงว่า จะเรียกเก็บภาษีศุลกากรต่อสินค้านำเข้าจากจีนเพิ่มมูลค่า ๕๐๐,๐๐๐ ล้านเหรียญสหรัฐฯ นั้น จีนได้ประเมินว่า สหรัฐฯ ยังคงมีความมุ่งมั่นที่จะก่อสงครามทางการค้า ในขณะที่จีนได้แสดงท่าทีอย่างชัดเจนและแน่วแน่ว่าไม่อยากให้เกิดสงครามการค้า แต่ก็ไม่ได้แสดงความหวาดกลัว นอกจากนี้ หากสถานการณ์ทำให้มีความจำเป็นต้องสู้ จีนก็จะสู้ โดยจะใช้ปฏิบัติการอย่างเต็มที่ ด้วยท่าทีและจุดยืนใส ๒ ประการของจีนคือ 
      ๓.๑ จีนจะเดินหน้าสร้างความเติบโตทางเศรษฐกิจต่อไป โดยรัฐบาลจีนมีความสามารถและความมั่นใจที่จะคุ้มครองประโยชน์ของประชาชนจีน
      ๓.๒ จีนจำเป็นต้องแจ้งให้สหรัฐฯ ทราบว่า ควรจะคงไว้ซึ่งความยับยั้งชั่งใจ ในการจัดการและแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องด้วยท่าทีที่เป็นไปตามเหตุผลที่แท้จริง
 
บทสรุป ท่าทีที่สำคัญของจีนในการเจรจาหารือทางยุทธศาสตร์กับอังกฤษดังกล่าวนั้น เป็นไปตามแนวทางที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ที่ได้กล่าวต่อเจ้าชายแอนดรูว์ อัลเบิร์ต คริสเตียน เอ็ดเวิร์ด ดยุกแห่งยอร์ก สหราชอาณาจักร ขณะเยือนกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ ๒๙ พ.ค.๖๑ ว่า จีนจะยืนหยัดการเปิดประเทศ ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศในแวดวงนวัตกรรม ซึ่งหากจีนและอังกฤษมีการส่งเสริมความร่วมมือทางนวัตกรรมวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีกัน จะช่วยให้ได้รับผลสำเร็จร่วมกันอย่างแน่นอน และจะเพิ่มเนื้อหาใหม่มากขึ้นให้กับ "ยุคทอง" ของความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศอีกด้วย
 
ประมวลโดย:
พันเอก ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
KU4.0
 
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ https://www.cnbc.com/2018/07/30/uk-new-foreign-minister-jeremy-hunt-in-china-for-first-overseas-visit.html และเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/247/2018/07/31/227s269610.htm รวมทั้งเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/247/2018/07/24/102s269336.htm และเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/247/2018/07/24/232s269323.htm ตลอดจนเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/247/2018/05/30/234s267586.htm และเว็บไซต์ https://www.politicshome.com/news/uk/foreign-affairs/news/97254/jeremy-hunt-eyes-golden-era-ties-china-ahead-first-major-foreign )
Announcement: 
0

Facebook Comments Box