ความเคลื่อนไหวทางการทหารของจีนกรณีเครื่องบินขับไล่อเนกประสงค์แบบ FTC-2000G ลำแรกที่ออกจากสายการผลิต

10 September 2018
Source: 
Vijaichina
วันนี้ขอนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวทางการทหารของจีนกรณีเครื่องบินขับไล่อเนกประสงค์แบบ FTC-2000G ลำแรกที่ออกจากสายการผลิต และเข้าร่วมพิธีเฉลิมฉลองเมื่อวันที่ ๕ ก.ย.๖๑ ณ โรงงานของบริษัท AVIC ในมณฑลกุ้ยโจว ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้
 
๑. สำนักข่าวซินหวาสื่อของทางการจีนได้รายงานว่า งานการผลิตเครื่องบินขับไล่อเนกประสงค์แบบ FTC-2000G เครื่องแรกเสร็จสิ้นแล้ว และเมื่อวันที่ ๕ ก.ย.๖๑ ได้มีการลากจูงจากโรงงานไปปรากฏตัวในพิธีเฉลิมฉลองซึ่งจัดขึ้นโดยบริษัทผู้ผลิต คือ บริษัทอุตสาหกรรมการบินกุ้ยโจว (Guizhou Aviation Industry Corp : GAIC) ที่เป็นกิจการหนึ่งในเครือของบริษัทอุตสาหกรรมการบินแห่งประเทศจีน หรือ AVIC 
 
๒. บริษัทอุตสาหกรรมการบินแห่งประเทศจีน (Aviation Industry Corp of China หรือ AVIC) ซึ่งมีฐานะเป็นรัฐวิสาหกิจของจีน ระบุเกี่ยวกับเครื่องบินขับไล่อเนกประสงค์แบบ FTC-2000G ว่า 
      ๒.๑ เครื่องบินรุ่นนี้มีความสามารถรอบตัว เหมาะสมทั้งสำหรับภารกิจการตรวจการณ์, การฝึก, การสู้รบทางอากาศ, และการโจมตีภาคพื้นดิน รวมทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนเพื่อให้กลายเป็นเครื่องบินตรวจการณ์อย่างสมบูรณ์แบบอีกด้วย 
      ๒.๒ สมรรถนะของเครื่องบินรุ่นนี้ ได้ปรับปรุงใหม่โดยใช้เครื่องยนต์ไอพ่นแบบ Diverterless Supersonic Inlet (DSI) และมีการติดตั้งแผ่นเสริมแผ่นแรกสุดที่ด้านนอกของปีก (large leading edge root extension), และมีจุดที่สามารถใช้ติดตั้งอาวุธได้สูงสุด ๗ จุด โดยรับน้ำหนักสูงสุดได้ ๓,๐๐๐ กิโลกรัม ขณะที่มีความทรหดบินได้นาน ๓ ชั่วโมงและพิสัยทำการ ๒,๕๐๐ กิโลเมตร นอกจากนี้ เครื่องบินรุ่นนี้จะมีรูปทรงที่ปรับปรุงให้สอดคล้องกับหลักอากาศพลศาสตร์มากขึ้น และศักยภาพด้านเชื้อเพลิงที่ยกระดับดีขึ้น แต่ที่สำคัญก็คือ ทาง AVIC ได้เน้นย้ำว่า บริษัทเป็นเจ้าของ “สิทธิทรัพย์สินทางปัญญาของเครื่องบินแบบนี้อย่างเป็นเอกเทศ”
      ๒.๓ เครื่องบินขับไล่อเนกประสงค์แบบ FTC-2000G ของจีน มีความโดดเด่นมากในเรื่องอัตราความคุ้มค่าระหว่างผลงานกับต้นทุนค่าใช้จ่าย ดังนั้นจึงกำลังเป็นที่สนใจของพวกผู้ซื้อที่มีงบประมาณจำกัด แต่ถึงเวลาต้องเปลี่ยน MiG-21หรือ F-5 ที่ใกล้หมดอายุใช้งานแล้ว โดยทางบริษัท AVIC เปิดเผยว่า ได้รับใบสั่งซื้อจากชาติในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (โดยไม่ระบุประเทศ) ซึ่งต้องการได้เครื่องบินขับไล่อเนกประสงค์แบบ FTC-2000G อันเป็นเวอร์ชั่นส่งออกของไอพ่นสกัดกั้นแบบ J-7 ที่ได้ยุติการผลิตไปตั้งแต่ปี ๒๐๑๓ (พ.ศ.๒๕๕๖) ทั้งนี้ J-7 ก็คือเวอร์ชั่นที่จีนได้รับไลเซนส์ผลิต ของเครื่องบิน MIG-21 ที่ออกแบบโดยสำนักงานมิโคยัน-กูเรวิช (Mikoyan-Gurevich หรือ MiG) ยุคสหภาพโซเวียต
 
๓. ข้อสังเกต ทางบริษัท AVIC แถลงว่า เครื่องบินขับไล่อเนกประสงค์รุ่น FTC-2000G ล็อตแรก มีกำหนดจะออกมาจากสายการผลิตของบริษัทที่เมืองอันซุน (Anshun) ในมณฑลกุ้ยโจว ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของแดนมังกร เพื่อขึ้นบินเที่ยวปฐมฤกษ์ภายในสิ้นเดือนนี้ ต่อจากนั้นเครื่องบินนี้ก็จะมุ่งหน้าไปยังเมืองจู๋ไห่ (Zhuhai) เมืองทางภาคใต้ที่อยู่ในมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) เพื่อเข้าร่วมงาน ไชน่า แอร์โชว์ (China Airshow) ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในเดือน พ.ย.๖๑
 
บทสรุป มีผู้สังเกตการณ์ได้ให้ความเห็นว่า เครื่องบินขับไล่อเนกประสงค์แบบ FTC-2000G น่าจะสามารถทำตลาดได้กว้างขวางในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และทวีปแอฟริกา ทั้งนี้ เนื่องจากกองทัพอากาศของประเทศต่างๆ จำนวนมากอยู่ในภาวะที่ชราภาพมานานแล้ว โดยเฉพาะจากการที่บรรดาประเทศเหล่านั้น ยังคงใช้เครื่องบินแบบ MIG-21 ที่ล้าสมัย หรือ F-5 ที่เก่ามาก และใกล้หมดอายุใช้งาน ดังนั้น เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งขันที่มีอยู่อย่างเช่น FA-50 ของเกาหลีใต้ และ M-346 ของอิตาลีแล้ว ถือได้ว่า FTC-2000G มีความโดดเด่นในเรื่องอัตราความคุ้มค่าระหว่างผลงานกับต้นทุนค่าใช้จ่าย จึงเป็นเสน่ห์ที่จะดึงดูดใจบรรดากองทัพต่างประเทศที่มีงบประมาณจำกัดและถึงเวลาต้องอัปเกรดฝูงบินของประเทศตน โดยเฉพาะประเทศที่เคยซื้อเครื่องบินทหารซึ่งผลิตในจีนก่อนหน้านี้ เช่น เมียนมา และปากีสถาน เป็นต้น ก็ยังเป็นหนึ่งในบรรดาประเทศลูกค้าที่มีแนวโน้มว่าจะจัดหาเครื่องบินรุ่นนี้จากจีนอยู่ต่อไป
 
ประมวลโดย:
พันเอก ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
KU4.0
 
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ https://nationalinterest.org/blog/buzz/china%E2%80%99s-ftc-2000g-lightweight-multirole-combat-aircraft-has-1-big-problem-30687 และเว็บไซต์ https://mgronline.com/around/detail/9610000090207 รวมทั้งเว็บไซต์ https://www.janes.com/article/82827/china-begins-series-producing-ftc-2000g-aircraft และเว็บไซต์ http://www.defenseworld.net/news/23309/Chinese_FTC_2000G_Combat_Trainer_Jet_Aircraft_Enters_Production#.W5Tn5OgzaM8 ตลอดจนเว็บไซต์ http://aviationweek.com/awindefense/guizhou-completes-first-ftc-2000g-export-fighter )
Announcement: 
0

Facebook Comments Box