พลเอก เว่ย เฟิ่งเหอ มนตรีแห่งรัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมจีน เข้าพบเจรจากับนายเจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ

12 November 2018
Source: 
Vijaichina

ขอนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับกรณีที่พลเอก เว่ย เฟิ่งเหอ มนตรีแห่งรัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมจีน เข้าพบเจรจากับนายเจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เมื่อช่วงบ่ายวันที่ ๙ พ.ย.๖๑ ที่กรุงวอชิงตัน ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

 

 

๑. พลเอกเว่ย เฟิ่งเหอ ได้กล่าวว่า

 

๑.๑ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และประธานาธิบดีทรัมป์ ได้บรรลุความเข้าใจสำคัญหลายประการ ซึ่งเป็นการกำหนดยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ

 

๑.๒ ทั้งสองฝ่ายควรปฏิบัติตามความเข้าใจร่วมกันระหว่างผู้นำทั้งสองประเทศ พยายามบรรลุการไม่เผชิญหน้า ไม่เป็นปฏิปักษ์ เคารพซึ่งกันและกัน และได้รับประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองฝ่าย จัดการความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพสองประเทศอย่างเหมาะสม ส่งเสริมการติดต่อทางทางยุทธศาสตร์ เพิ่มพูนความไว้วางใจทางยุทธศาสตร์ ขยายการแลกเปลี่ยนความร่วมมือ การควบคุมความเสี่ยงให้เหมาะสม ศึกษาและอภิปรายวิธีการป้องกันการปะทะกันจากข้อขัดแย้งที่ไม่จงใจ

 

๑.๓ พยายามให้ความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพสองประเทศเป็นเครื่องมือสร้างความสัมพันธ์ที่มั่นคงระหว่างสองประเทศ สร้างคุณูปการอย่างแข็งขันเพื่อความเจริญรุ่งเรือง และสันติภาพของโลก

 

๒. นายเจมส์ แมตทิส ได้กล่าวว่า

 

๒.๑ เห็นด้วยกับข้อเสนอของพลเอก เว่ย เฟิ่งเหอ เกี่ยวกับการทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองกองทัพมีความมั่นคง

 

๒.๒ การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพสองประเทศเชิงสร้างสรรค์เป็นเป้าหมายของสหรัฐฯ มาตลอด

 

๒.๓ หวังว่ากองทัพทั้งสองประเทศจะใช้กลไกการเจรจาที่มีอยู่ในปัจจุบัน ประสานงาน ส่งเสริมการบริหารวิกฤติ หลีกเลี่ยงการเกิดความเข้าใจผิด และตัดสินผิดพลาด ตลอดจนผลักดันความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมในด้านที่เกี่ยวข้องเพิ่มมากขึ้น

 

๓. การพบเจรจาระหว่างรัฐมนตรีกลาโหมจีนกับสหรัฐฯ ซึ่งมีความเกี่ยวข้องต่อเนื่องกับการเจรจาว่าด้วยความปลอดภัยทางการทูตจีน-สหรัฐฯ รอบที่ ๒ ในช่วงวันเดียวกันนั้น (วันที่ ๙ พ.ย.๖๑) โดยนาย หยาง เจียฉือ กรรมการกรมการเมืองคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมาธิการฝ่ายกิจการต่างประเทศจีน เป็นประธานฯ โดยภายหลังการเจรจา นายหยาง เจียฉือ และพลเอกเว่ย เฟิ่งเหอ พร้อมด้วยนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ นายเจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว

 

๓.๑ นายหยาง เจียฉือ กล่าวว่า การพบปะระหว่างประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และประธานาธิบดีทรัมป์ ที่จะจัดขึ้นในการประชุมผู้นำกลุ่ม G20 ที่อาร์เจนตินา มีความหมายสำคัญเป็นอย่างยิ่ง จีนและสหรัฐฯ ควรส่งเสริมการติดต่อ กระชับการประสานงานให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เตรียมการอย่างรอบคอบเพื่อให้การพบปะสำคัญครั้งนี้มีผลงานเชิงบวก

 

๓.๒ นอกจากนี้ นายหยาง เจียฉือ และพลเอก เว่ย เฟิ่งเหอ ยังได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวในประเด็นปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับนโยบายการต่างประเทศของจีน นโยบายการป้องกันประเทศ ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สหรัฐฯ ตลอดจนปัญหาไต้หวัน ทะเลจีนใต้ และสิทธิมนุษยชน โดยได้ชี้แจงถึงจุดยืนและหลักการของรัฐบาลจีน

 

 

บทสรุป การพบปะระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ครั้งนี้นับได้ว่าเป็นผลงานในเชิงบวก โดยทั้งสองฝ่ายต่างได้ชื่นชมผู้นำของทั้งสองประเทศที่ได้กำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ และทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกันที่จะปฏิบัติตามเจตนารมณ์ดังกล่าวในการส่งเสริมการติดต่อ รวมทั้งการกระชับการประสานงานให้มีความแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการคลี่คลายปัญหาในทะเลจีนใต้ ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับบทบาทของประเทศไทยที่จะรับหน้าที่เป็นประธานอาเซียนในปีหน้า

 

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ https://www.shine.cn/news/nation/1811104928/ และเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/247/2018/11/10/121s273692.htm รวมทั้งเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/247/2018/11/10/121s273693.htm และเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/247/2018/11/10/121s273693.htm ตลอดจนเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/247/2018/11/10/121s273700.htm และเว็บไซต์ https://www.state.gov/secretary/remarks/2018/11/287279.htm )

Announcement: 
0

Facebook Comments Box