เทคโนโลยี Gait Recognition: การระบุตัวตนด้วย Big Data และ AI ในจีน

30 November 2018
Source: 
Vijaichina

ขอนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับกรณีที่จีนได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ Gait Recognition ที่สามารถระบุตัวตนของคนจากลักษณะการเดินและรูปร่างของร่างกาย โดยใช้ประโยชน์จาก Big Data และ AI (Artificial Intelligence หรือ ปัญญาประดิษฐ์) มาช่วยเพิ่มความปลอดภัย และเริ่มนำมาใช้ในกรุงปักกิ่งและมหานครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

 

 

๑. รัฐบาลจีนเริ่มใช้เครื่องมือรักษาความปลอดภัย ซึ่งได้จากพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ Gait Recognition ที่ออกแบบมาเพื่อระบุตัวตนของคนจากรูปแบบการเดินและรูปร่างของร่างกาย ช่วยปิดจุดอ่อนจากเทคโนโลยีจดจำใบหน้าที่ต้องเห็นหน้าชัดเจนถึงระบุตัวตนได้ โดย Huang Yongzhen ผู้บริหารของ Watrix บริษัทที่ออกแบบระบบนี้ได้แถลงว่า ระบบสามารถระบุตัวตนของคนได้ในระยะ ๕๐ เมตร แม้จะเดินหันหลังหรือใส่หมวกปิดบังใบหน้า ระบบนี้แค่เห็นภาพตอนเดินชัดๆ แม้จะเห็นจากด้านหลังก็รู้แล้วว่าเป็นใคร ทั้งนี้ เพราะระบบนี้จะทำการวิเคราะห์ร่างกายทุกส่วน

 

๒. ทางด้านบริษัท Watrix ที่เพิ่งเพิ่มทุนไป ๑๐๐ ล้านหยวน เพื่อเร่งพัฒนาเทคโนโลยีนี้เอาไว้ป้องกันการก่ออาชญากรรม เช่น ระบุคนที่ข้ามถนนไม่ตรงทาง และการระบุตัวผู้อพยพที่เดินในฝูงชน เป็นต้น ในขณะที่รัฐบาลจีนก็วางแผนที่จะผสมผสานระบบนี้เข้าไปในระบบรักษาความปลอดภัยทั้งประเทศ เพื่อให้ระบุตัวตนได้มากขึ้นกว่าเดิม

 

๓. ข้อสังเกต สถาบันมาตรฐานและเทคโนโลยีแห่งชาติ (NIST) ระบุว่า เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าในปัจจุบันได้รับการพัฒนาไปมาก โดยมีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าปีก่อนหน้าราวร้อยละ ๘๐ โดยในช่วงที่ผ่านมา เทคโนโลยีการตรวจจับและรู้จำใบหน้าของจีนพัฒนารุดหน้าไปมาก และได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้กับสถานที่สำคัญหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นสถานีรถไฟ มหาวิทยาลัย ห้างสรรพสินค้า และกล้องวงจรปิดตามถนนซึ่งช่วยให้ตำรวจสามารถติดตามจับกุมตัวคนร้ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

บทสรุป การที่จีนใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้า ซึ่งขับเคลื่อนโดยปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence : AI) เพื่อใช้หาตัวบุคคล และการป้องกันอาชญากรรม แต่ได้สร้างความกังวลในกลุ่มผู้เห็นต่างโดยเฉพาะประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัว แม้ว่าเทคโนโลยีจดจำใบหน้า (Facial Recognition Technology) จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตประจำวันในประเทศจีนไปแล้วก็ตาม

 

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ https://www.apnews.com/bf75dd1c26c947b7826d270a16e2658a และเว็บไซต์ https://www.dailygizmo.tv/2018/11/07/china-gait-recognition/ รวมทั้งเว็บไซต์ https://mgronline.com/china/detail/9610000117249 และเว็บไซต์ https://www.fastcompany.com/90263855/china-is-now-using-gait-recognition-to-identify-people และเว็บไซต์ https://www.abc.net.au/news/2018-11-06/chinese-gait-recognition-tech-ids-people-by-how-they-walk/10469974 )

Announcement: 
0

Facebook Comments Box