ท่าทีของจีนต่อกรณีที่ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือเยือนจีนเป็นครั้งที่ ๔ นับตั้งแต่ปี ๒๐๑๘ (พ.ศ.๒๕๖๑)

12 January 2019
Source: 
Vijaichina

ขอนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับท่าทีของจีนต่อกรณีที่ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือเยือนจีนเป็นครั้งที่ ๔ นับตั้งแต่ปี ๒๐๑๘ (พ.ศ.๒๕๖๑) ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

 

 

๑. การเดินทางเยือนจีนของ นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ในระหว่างวันที่ ๗ – ๑๐ ม.ค.๖๒ อยู่ในช่วงเวลาที่สหรัฐฯ และเกาหลีเหนือกำลังเตรียมการสำหรับการประชุมซัมมิตครั้งที่ ๒ จึงทำให้สื่อต่างชาติเฝ้าจับตามองการเยือนของนายคิม จองอึน อย่างใกล้ชิด กล่าวคือ

 

๑.๑ The Washington Post ของสหรัฐฯ ระบุว่าการเยือนของคิม จองอึนครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ ๔ นับตั้งแต่ปี ๒๐๑๘ (พ.ศ.๒๕๖๑) เป็นต้นมา และยิ่งไปกว่านั้นการเยือนจีนของนายคิม จองอึน จะเป็นช่วงก่อนหรือหลังจากที่เกาหลีเหนือจัดการประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ หรือ ประธานาธิบดี มุน แจ-อิน แห่งเกาหลีใต้ทุกครั้ง

 

๑.๒ เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ “เหลียนเหอเจ่าเป้า” ของสิงคโปร์ก็ลงบทความแสดงความเห็นว่าการเยือนจีนของคิม จองอึนครั้งนี้อาจจะเป็นการเตรียมการสำหรับการประชุมซัมมิตครั้งที่ ๒ ระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือซึ่งจะจัดขึ้นในเร็วๆ นี้

 

๑.๓ สำนักข่าวเกาหลีเหนือก็รายงานเมื่อวันที่ ๘ ม.ค.๖๒ โดยระบุว่าการเยือนจีนของนายคิม จองอึน ครั้งนี้ เป็นกิจกรรมทางการทูตครั้งแรกของปีนี้ ภายใต้สถานการณ์ที่ประธานาธิบดีทรัมป์ของสหรัฐฯ เพิ่งจะออกมาประกาศว่าจะเปิดเผยเนื้อหาของการประชุมซัมมิตครั้งที่ ๒ กับเกาหลีเหนือเร็วๆ นี้ ดังนั้น การเยือนจีนของนายคิม จองอึน จึงมีนัยสำคัญในการแสดงจุดยืนก่อนการเจรจา

 

๒. ประเด็นสำคัญของการหารือระหว่าง ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน กับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ ๘ ม.ค.๖๒ ที่กรุงปักกิ่ง โดยผู้นำทั้งสองประเทศได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างจีน-เกาหลีเหนือและประเด็นต่างๆ ที่ทั้งสองฝ่ายต่างก็สนใจ โดยได้บรรลุความเข้าใจที่มีความสำคัญท่ามกลางบรรยากาศที่มีความคุ้นเคยและเป็นมิตรกัน โดยทั้งสองฝ่ายระบุอย่างเป็นเอกฉันท์ว่า ยินดีใช้ความพยายามร่วมกันเพื่อผลักดันให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-เกาหลีเหนือพัฒนาไปอย่างต่อเนื่องในยุคใหม่ และจะผลักดันกระบวนการการแก้ปัญหาคาบสมุทรเกาหลีทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความผาสุกแก่ประชาชนทั้งสองประเทศให้มากยิ่งขึ้น และสร้างคุณูปการต่อสันติภาพ เสถียรภาพ ความเจริญรุ่งเรือง และการพัฒนาของภูมิภาคและของโลก

 

๓. ท่าทีของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง

 

๓.๑ ได้กล่าวชื่นชมเกาหลีเหนือที่ดำเนินมาตรการเชิงบวก เพื่อรักษาสันติภาพและความมั่นคง รวมถึงส่งเสริมให้กระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี โดยผู้นำจีนยินดีที่จะทำงานร่วมกับผู้นำแห่งเกาหลีเหนืออย่างฉันมิตร เพื่อเป็นแนวทางที่ดีต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศต่อไปในอนาคต

 

๓.๒ เห็นว่าทั้งสองฝ่ายควรรักษาการแลกเปลี่ยนในระดับสูง เสริมสร้างการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ให้แข็งแกร่ง กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือให้แน่นแฟ้น และส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธในระยะยาว

 

 

บทสรุป พรรคคอมมิวนิสต์จีนและรัฐบาลจีน ได้ให้ความสำคัญระดับสูงต่อการดำเนินความสัมพันธ์จีน-เกาหลีเหนือ โดยเฉพาะในโอกาสที่ปี ๒๐๑๙ (พ.ศ.๒๕๖๒) เป็นวาระครบรอบ ๗๐ ปี แห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีน-เกาหลีเหนือ ทั้งนี้ การพัฒนาความสัมพันธ์ที่ดีกับเกาหลีเหนือเป็นแนวนโยบายที่มุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ของจีน ซึ่งปัจจุบัน ความสัมพันธ์จีน-เกาหลีเหนือได้เปิดหน้าใหม่ทางประวัติศาสตร์ และเป็นโอกาสที่ดี ในการผลักดันความสัมพันธ์ทวิภาคีให้พัฒนาด้วยดีอย่างมีเสถียรภาพในระยะยาว โดยจีนได้แสดงท่าทีในการสนับสนุนประชาชนเกาหลีเหนือเพื่อแสวงหนทางการพัฒนาที่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงของประเทศ ภายใต้การนำของนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.xinhuanet.com/english/2019-01/10/c_137732260.htm และเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/20190109/5ba72ea6-fcc4-46d4-ff08-5fdb28f07da7.html รวมทั้งเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/20190110/584ab20b-4285-be0e-143a-46ee918773aa.html และเว็บไซต์ https://www.sanook.com/news/7636286/ ตลอดจนเว็บไซต์ https://www.telegraph.co.uk/news/2019/01/07/kim-jong-un-visits-xi-jinping-beijing-amid-talks-second-trump/ และเว็บไซต์ https://www.facebook.com/XinhuaNewsAgency.th/posts/2257586737790669 )

Announcement: 
0

Facebook Comments Box