อิทธิพลของเทคโนโลยีที่ได้เปลี่ยนแปลงบรรยากาศการฉลองตรุษจีนในสังคมจีน และวิถีการฉลองตรุษจีนของชาวจีนแบบใหม่ในยุคเทคโนโลยีเฟื่องฟู

08 February 2019
Source: 
Vijaichina

ขอนำเสนอข้อมูลในรายงานการวิเคราะห์เกี่ยวกับอิทธิพลของเทคโนโลยีที่ได้เปลี่ยนแปลงบรรยากาศการฉลองตรุษจีนในสังคมจีน และวิถีการฉลองตรุษจีนของชาวจีนแบบใหม่ในยุคเทคโนโลยีเฟื่องฟู ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

 

 

๑. ชาวจีนโดยส่วนใหญ่ต่างนิยมใช้แอพพลิเคชั่น (Application) หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า “แอพ (App)” ซึ่งเป็นโปรแกรมที่อำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ ที่ออกแบบมาสำหรับ อุปกรณ์เคลื่อนที่ (Mobile) โดยเฉพาะการจัดส่งอาหาร ทำให้การสั่งอาหารโดยเพียงแค่ใช้ปลายนิ้วสัมผัสไปมาบนโทรศัพท์มือถือ ได้กลายเป็นเทรนด์ในประเทศจีน และได้เข้ามาแทนที่อาหารแบบทำกินเองในบ้านไปแล้ว อย่างเช่น Eleme ที่สามารถค้นหาภัตตาคารต่างๆที่มีอาหารหลากหลาย ทั้งเป็ดปักกิ่ง หม้อไฟ อาหารผัดทอด ฯลฯ สำหรับมื้ออาหารฉลองวันปีใหม่ ตัวอย่างเช่น หม้อไฟจากเชนภัตตาคาร ไหตี่เลา หั่วกัว (Haidilao Huoguo) ชุดสำหรับกิน ๕-๗ คน ราคา ๔๙๙ หยวน หรือราว ราว ๒๔,๐๐๐ บาท

 

๒. อีคอมเมิร์ซที่เจริญรุ่งเรืองและเครือข่ายส่งพัสดุด่วนที่มีขนาดใหญ่ที่มีความคลอบคลุม ได้เข้ามามีส่วนที่สำคัญในการลดภาระหนักของผู้คนที่เดินทางกลับบ้าน ในการส่งด่วนพัสดุภัณฑ์ที่รวดเร็ว แม้ว่าเจ้าตัวจะยังไม่ถึงบ้านก็ตาม แต่ของขวัญได้ไปถึงก่อนแล้ว ในขณะที่กลุ่มค้าปลีกต่างวิ่งเข้าเจาะตลาดที่กระแสความต้องการกำลังทะยานสูง โดยต่างกระหน่ำด้วยโฆษณาจนท่วมท้นสื่อสังคมออนไลน์ หรือ โซเชียลมีเดีย เพียงในช่วงไม่กี่วันหรือไม่กี่สัปดาห์ก่อนช่วงวันหยุด นอกจากนี้ ของขวัญชิ้นพิเศษสำหรับเด็กๆ ที่เป็นสินค้ายอดนิยมในระหว่างช่วงตรุษจีนที่ผ่านมา กลายเป็นของเล่นที่ใช้เทคโนโลยี เช่น หุ่นยนต์ และโดรน เป็นต้น โดยมีสถิติข้อมูลจากกระทรวงการพาณิชย์จีน ที่แสดงว่า สินค้าดิจิทัลกลายเป็นทางเลือกอย่างหนึ่งในการซื้อของช่วงเทศกาลตรุษจีน และอุปกรณ์อัจฉริยะกลายเป็นสินค้ายอดนิยม อาทิ ศูนย์เปิดบริการสินค้าเว็บไซต์ถาวเป่า(Taobao) ในอำเภอเสียผู่ เมืองหนิงเต๋อ มณฑลฝูเจี้ยน (หรือที่นิยมเรียกว่า ฮกเกี้ยน) ได้ดึงดูดลูกค้าให้ซื้อสินค้าดิจิตอลจำนวนมาก เช่น เครื่อง AI Speaker ที่มีฟังก์ชั่นซื้อสินค้าและชำระเงินด้วยเสียงพูดได้ เป็นต้น จนสามารถจำหน่ายได้หลายพันเครื่องภายในเวลาสั้นๆ

 

๓. รูปแบบประเพณีที่สำคัญ อย่างกรณีการให้ “หงเปา” หรือที่นิยมเรียกว่า “อั่งเปา” ซึ่งปกติเป็นซองสีแดงที่ผู้ใหญ่จะแจกให้แก่เด็กๆ เพื่อเป็นเงินแห่งโชคลาภ ก็อยู่ในเทรนด์สมัยใหม่เช่นกัน ในช่วงหลังไหว้เจ้าไหว้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ หรือในวันไหว้ก่อนวันขึ้นปีใหม่จีน แต่ในยุคเทคโนโลยีนี้ ชาวจีนได้นิยมใช้เครื่องมือถือเคลื่อนที่ส่งข้อความอย่าง WeChat ที่พัฒนาโดยยักษ์ใหญ่ เช่น เทนเซนท์ (Tencent) ให้ผู้ใช้สามารถส่งเงิน “หงเปา” หรือ “อั่งเปา” ไปกับข้อความที่ส่งไปได้โดยตรง และพบว่า ช่วงเวลา ๐๐.๐๐.๐๓ น. ของวันที่ ๕ ก.พ.๖๒ เป็นเวลาที่มีการชำระเงินผ่านอินเตอร์เน็ตมากที่สุด โดยมีรายการชำระผ่านอินเตอร์เน็ตมากกว่า ๔๔,๐๐๐ รายการต่อ ๑ วินาที

 

 

บทสรุป การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของชาวจีนในช่วงเทศกาลตรุษจีนดังกล่าว ได้มีความสอดคล้องกับรายงานการวิเคราะห์ที่ระบุว่า สินค้าวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีที่ได้รับความนิยม แสดงถึงความต้องการที่ยกระดับสูงขึ้นของชาวจีน ตามแนวโน้มการบริโภคที่ยกระดับขึ้น อาทิ การส่งหุ่นยนต์ดูดฝุ่นให้พ่อแม่เพื่อแสดงความกตัญญู หรือการซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้เพื่อการมีสุขภาพดี หรือการซื้อหุ่นยนต์ AI เพื่อเป็นเพื่อนคลายเหงาให้พ่อแม่หรือยามตนเองไม่มีเวลาอยู่เป็นเพื่อนลูก หรือการซื้อโดรนเพื่อบันทึกทัศนียภาพการเดินทางท่องเที่ยวที่ตนพบเห็น เป็นต้น ซึ่งถือเป็นผลมาจากอิทธิพลของเทคโนโลยีที่ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงบรรยากาศและวิถีการฉลองตรุษจีนในสังคมของชาวจีน

 

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ https://www.scmp.com/news/china/society/article/2184477/eating-paying-out-how-chinas-technology-boom-changing-new-year และเว็บไซต์ https://mgronline.com/china/detail/9620000012482 รวมทั้งเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/20190206/aeaea281-945a-6930-6e5c-fd4f6c9ca317.html และเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/20190205/d4ad2f23-23d5-4789-43d1-df248343f89f.html ตลอดจนเว็บไซต์ https://www.chinahighlights.com/travelguide/special-report/chinese-new-year/ )

Announcement: 
0

Facebook Comments Box