พลเอก เว่ย เฟิ่งเหอ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของจีน ได้เข้าร่วมการประชุมแชงกรีล่า (Shangri – La Dialogue 2019)

05 June 2019
Source: 
Vijaichina

ขอนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับกรณีที่ พลเอก เว่ย เฟิ่งเหอ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของจีน ได้เข้าร่วมการประชุมแชงกรีล่า (Shangri – La Dialogue 2019) หรือ การประชุมสุดยอดความมั่นคงแห่งเอเชีย ครั้งที่ ๑๘ ระหว่างวันที่ ๓๑ พ.ค. – ๒ มิ.ย.๖๒ ณ สาธารณรัฐสิงคโปร์ ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

 

 

๑. พลเอก เว่ย เฟิ่งเหอ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของจีน ได้พบปะกับหัวหน้าคณะผู้แทนของหลายประเทศ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง โดยมีเจ้าหน้าที่ระดับสูง ผู้นำกองทัพ และนายทหารชั้นนายพลจาก ๔๐ ประเทศ เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ สำหรับประเด็นคำปราศรัยของ พลเอก เว่ย เฟิ่งเหอ ในหัวข้อ “จีนกับความร่วมมือด้านความมั่นคงระหว่างประเทศ” ได้กล่าวถึง

 

๑.๑ ความพยายามของจีนในด้านการผลักดันการสร้างสรรค์สังคมที่มีอนาคตร่วมกันของมวลมนุษยชาติ

 

๑.๒ การอธิบายเกี่ยวกับนโยบายการป้องกันประเทศของจีน โดยยืนหยัดเดินตามหนทางการพัฒนาอย่างสันติ และสร้างคุณูปการเพื่อพิทักษ์สันติภาพและความมั่นคงของโลกและของกองทัพจีน

 

๑.๓ สถานการณ์ความมั่นคงระหว่างประเทศที่สลับซับซ้อนและมีการเปลี่ยนแปลง รัฐบาลและกองทัพจีนจะยืนหยัดการรักษาความเจริญรุ่งเรือง และความมั่นคงของภูมิภาคและโลกอย่างเด็ดเดี่ยวและแน่วแน่

 

๒. ข้อสังเกต เมื่อวันที่ ๓๑ พ.ค.๖๒ พลเอก เว่ย เฟิ่งเหอ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของจีน และนายแพทริค แชนาแฮน รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้จัดการเจรจาทวิภาคีเป็นครั้งแรก ซึ่งภายหลังการเจรจาดังกล่าว พันเอก อู๋ เชียน โฆษกกระทรวงกลาโหมจีนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวจีนและต่างประเทศว่า การเจรจาดำเนินไปภายใต้บรรยากาศเชิงบวก และมีความสร้างสรรค์ โดยสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างสองประเทศ ปัญหาคาบสมุทรเกาหลี และปัญหาอื่นๆที่สนใจร่วมกันอย่างเปิดเผยและฉันมิตร พร้อมยังได้บรรลุความรับรู้ร่วมกันบางประการด้วย

 

 

บทสรุป พลเอก เว่ย เฟิ่งเหอ เน้นย้ำว่า การปฏิบัติการทางทหารของจีนในเอเชียมีจุดประสงค์เพื่อป้องกันตนเองเป็นหลัก แต่จีนจะไม่ลังเลที่จะตอบโต้หากถูกโจมตี นอกจากนี้ ความพยายามในการแบ่งแยกไต้หวันจากจีนไม่มีทางสำเร็จ และกองทัพจีนไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต่อสู้ไม่ว่าต้องสูญเสียเท่าใดก็ตาม ทั้งนี้ จีนและสหรัฐฯ ควรตระหนักว่า ความขัดแย้งหรือสงครามระหว่างกันจะสร้างหายนะให้ทั้งสองฝ่าย รวมถึงต่อโลก ซึ่งมนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของจีน กล่าวถึงสหรัฐฯ อย่างชัดเจนว่า บางประเทศนอกภูมิภาคพยายามแสดงแสนยานุภาพในทะเลจีนใต้โดยอวดอ้างเสรีภาพในการเดินเรือบังหน้า แม้จะอ้างว่าไม่มีความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับไต้หวันเช่นเดียวกับประเทศส่วนใหญ่ก็ตาม แต่สหรัฐฯ ก็เป็นผู้สนับสนุนและแหล่งอาวุธที่สำคัญให้กับไต้หวัน และสำหรับสงครามการค้านั้น จีนพร้อมเจรจาหากสหรัฐฯ ต้องการจะหารือ แต่หากสหรัฐฯ ต้องการต่อสู้ จีนก็จะต่อสู้จนถึงที่สุด

 

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.globaltimes.cn/content/1152730.shtml และเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/20190531/6bfb6eca-92aa-a465-f1b3-9c0b38617ddc.html รวมทั้งเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/20190603/7ce88a83-e9ab-ec44-6e87-ac3b6fe16b85.html และเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/20190601/9424ef8e-fbb8-fa2a-a7ea-d293faf87f61.html ตลอดจนเว็บไซต์ https://www.straitstimes.com/singapore/shangri-la-dialogue-chinese-defence-minister-wei-fenghe-says-china-ready-to-fight-us-on และเว็บไซต์ https://theworldnews.net/th-news/cchiinetuue-n-emrikaasuurbkankhuue-haaynaolk-yamphr-mkhuyaetthaa-yaakbuukcchaluythuengthiisud รวมถึงเว็บไซต์ https://www.straitstimes.com/world/china-ready-to-fight-us-to-the-end-on-trade-gen-wei และเว็บไซต์ https://www.youtube.com/watch?v=kYbE6m2hcRM )

Announcement: 
0

Facebook Comments Box