การจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวนานาชาติปักกิ่งครั้งที่ ๒๑

08 October 2019
Source: 
Vijaichina

ขอนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับการจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวนานาชาติปักกิ่งครั้งที่ ๒๑ ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

 

 

๑. เมื่อวันที่ ๓ ต.ค.๖๒ ได้มีการจัดพิธีเปิดเทศกาลท่องเที่ยวนานาชาติกรุงปักกิ่งครั้งที่ ๒๑ ที่บริเวณลานเวทีการแสดงกลางแจ้งของงานมหกรรมพืชสวนโลกปักกิ่ง ๒๐๑๙ ภายใต้หัวข้อ “รวมความหลากหลายสีสันทางวัฒนธรรม ท่องกรุงปักกิ่งที่ทรงเสน่ห์” ระหว่างวันที่ ๓-๕ ต.ค.๖๒ โดยมีการแสดงทางวัฒนธรรมของชาติต่างๆ เป็นไฮไลท์สำคัญของงาน เช่น การแสดงจากประเทศรัสเซีย สาธารณรัฐเช็ก สาธารณรัฐสโลวัก และฮังการี ต่างได้นำการแสดงสุดพิเศษของตนมามอบแก่ผู้ชมทั้งหลาย นอกจากนี้ ยังมีการแสดงศิลปะพื้นบ้านจากประเทศบัลแกเรีย โคลัมเบีย และเอกวาดอร์ เพื่อร่วมถ่ายทอดความปรารถนาอันดีงามของมนุษยชาติต่อสิ่งแวดล้อม ส่วนประเทศสหรัฐฯ และอังกฤษ ได้นำการแสดงเต้นรำอันสนุกสนานมาเพิ่มบรรยากาศที่คึกคักอย่างมากให้กับงานครั้งนี้

 

๒. กรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นเมืองหลวงของสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้รับชื่อว่าเป็นเมืองนันทนาการด้านวัฒนธรรม หนึ่งในเมืองนันทนาการที่มีเอกลักษณ์ของจีนในปี ๒๐๑๒ (พ.ศ.๒๕๕๕) ซึ่งจากสถิติจากรายงาน “ดัชนีนันทนาการของเมืองในประเทศจีน”ของศูนย์วิจัยด้านนันทนาการ มหาวิทยาลัยคุรุศาสตร์หวาตง ได้ระบุว่า กรุงปักกิ่งถือเป็นเมืองอันดับ ๑ ของจีนด้านนันทนาการติดต่อกันหลายปี โดยกิจการนันทนาการกำลังกลายเป็นแรงขับเคลื่อนใหม่ของการพัฒนาสีเขียวในกรุงปักกิ่ง

 

๓. ข้อสังเกต สำนักงานวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว เทศบาลกรุงปักกิ่ง ระบุว่า ในปี ๒๐๑๙ กรุงปักกิ่งได้รับการร้องขอสร้างความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวกับบริษัทต่างประเทศ ๘๙ แห่งทั่วโลก ภายหลังการคัดกรอง ท้ายที่สุด บริษัทต่างประเทศ ๓๐ แห่ง ได้กลายเป็น “พันธมิตรอย่างเป็นทางการของการท่องเที่ยวขาเข้าปักกิ่งรุ่นที่สอง” เพื่อสร้างระบบความร่วมมืออย่างใกล้ชิดเชิงกลยุทธ์ระดับโลกกับธุรกิจและบริษัทการท่องเที่ยวในต่างประเทศ ตลอดจนส่งเสริมการพัฒนาการท่องเที่ยวกรุงปักกิ่ง ซึ่งในปี ๒๐๑๘ ที่ผ่านมา สำนักงานวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวเทศบาลกรุงปักกิ่ง ได้เปิดตัวโครงการ “หุ้นส่วนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวขาเข้าปักกิ่ง” โดยปัจจุบัน รุ่นแรกและรุ่นที่สองได้ทำการคัดเลือกบริษัทท่องเที่ยวรวม ๖๐ แห่งแล้ว

 

 

บทสรุป สำนักงานวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว เทศบาลกรุงปักกิ่ง ประกาศแผนระยะ ๓ ปี (ปี ๒๐๑๙ – ๒๐๒๑) เพื่อสร้างพันธมิตรนำนักท่องเที่ยวมายังกรุงปักกิ่งกับ ๑๐๐ บริษัททั่วโลก เพื่อส่งเสริมการพัฒนาการท่องเที่ยว ขณะนี้ ได้มีการคัดเลือกบริษัทพันธมิตร ๖๐ แห่ง ขณะที่พันธมิตรความร่วมมือจากต่างประเทศในตลาดการท่องเที่ยวยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงการท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของดอกไม้ ผลไม้ และความสนุกสนานพร้อมไปกับสัมผัสวัฒนธรรมและกิจกรรมนันทนาการในกรุงปักกิ่ง ซึ่งถือเป็นการประชาสัมพันธ์ความงามและเสน่ห์ทางวัฒนธรรมของกรุงปักกิ่งแก่สายตาผู้คนทั่วโลก อันเป็นการส่งเสริมการขยายตัวของอุตสาหกรรมการบริการด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

 

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
(ข้อมูลจากเว็บไซต์ https://th-th.facebook.com/BeijingInternationalTourismFestival/ และเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/20191003/38088991-8363-6950-efbe-3823ab3cf660.html รวมทั้งเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/20190923/3c60f29c-aa5c-8cf6-4ba0-37c55ebb6736.html และเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/20190830/64a8e686-7f0e-bd1c-2ce0-19749ca58fa8.html ตลอดจนเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/20190827/a08424ab-edf7-316d-3d53-5450f967b9c5.html และเว็บไซต์ https://www.youtube.com/watch?v=JymgEPW-MAI )

Announcement: 
0

Facebook Comments Box