การใช้นวัตกรรมขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศและการป้องกันประเทศของรัฐบาลจีน

13 January 2020
Source: 
Vijaichina

ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับการใช้นวัตกรรมขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศและการป้องกันประเทศของรัฐบาลจีน ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

 

 

๑. เมื่อวันที่ ๑๐ ม.ค.๖๓ มีการประชุมมอบรางวัลด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติของจีน โดยจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งนายหวง ซวี่หวา (Huang Xuhua) ผู้ออกแบบเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์รุ่นแรกของจีน และนายเจิง ชิ่งฉุน (Zeng Qingcun) นักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับชั้นบรรยากาศผู้มีชื่อเสียง ได้รับรางวัลวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี ๒๐๑๙ (พ.ศ.๒๕๖๒) ทั้งนี้ รัฐบาลจีนได้เริ่มต้นมอบรางวัลวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดของจีน ตั้งแต่ปี ค.ศ.๑๙๙๙ (พ.ศ.๒๕๔๒) จนถึงปัจจุบัน มีนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญจำนวน ๓๓ คนได้รับรางวัลนี้ ซึ่งล้วนแต่เป็นบุคคลร่วมสมัยที่ได้ประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยมในการพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

 

๒. หากย้อนไปในปี ๒๐๑๘ (พ.ศ.๒๕๖๑) พบว่า รัฐบาลจีนได้ลงทุนด้านการวิจัยเพื่อพัฒนามูลค่า ๑๙๗ ล้านล้านหยวน คิดเป็น ๒.๑๙% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ซึ่งจัดอยู่ในอันดับ ๒ ของโลก และเมื่อปีที่แล้ว โครงการพัฒนาเรดาร์เหนือเส้นขอบฟ้า (Over-the-Horizon / OTH) ได้ตกเป็นเป้าความสนใจของสาธารณชน ขณะที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ได้มอบรางวัลนักวิทยาศาสตร์แห่งชาติให้แก่ นายหลิว หย่งถ่าน (Liu Yongtan) ศาสตราจารย์แห่งภาควิชาวิศวกรรมอิเลคทรอนิกส์และสารสนเทศ สถาบันเทคโนโลยีฮาร์บิน เมื่อวันอังคารที่ ๘ ม.ค.๖๒ ที่มหาศาลาประชาชนจีน กรุงปักกิ่ง โดยโครงการเรดาร์เหนือเส้นขอบฟ้ารุ่นใหม่นี้ จะช่วยขยายพิสัยพื้นที่ตรวจการณ์ของกองทัพ ด้วยเทคโนโลยีใหม่ อันจะทำให้กองทัพสามารถตรวจการณ์พื้นที่ได้ทั้งหมด ซึ่งที่ผ่านมากองทัพจีนได้ใช้เทคโนโลยีเก่า ที่สามารถตรวจการณ์และติดตามได้เพียงพื้นที่แคบๆ ประมาณ ๒๐ เปอร์เซ็นต์ของเขตแดนทางทะเลของจีนเท่านั้น โดยระบบดังกล่าวจะช่วยให้กองทัพเรือของจีน จะสามารถตรวจพบภัยคุกคามจากฝ่ายศัตรูทั้งจากเรือ เครื่องบิน และขีปนาวุธ ได้อย่างรวดเร็วกว่าเทคโนโลยีที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมาก โดยการอัพเกรดเทคโนโลยีเรดาร์ และได้พัฒนาเรดาร์ขนาดกะทัดรัดล้ำสมัยสำหรับเรือบรรทุกเครื่องบิน ซึ่งทำให้สามารถปฏิบัติการตรวจตราในพื้นที่กว้างใหญ่ได้มากขึ้น

 

 

บทสรุป ในช่วง ๒๐ ปีที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้ใช้รางวัลวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระดับสูงสุดของประเทศ เพื่อส่งเสริมให้บรรดานักวิจัยสร้างนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยเฉพาะในปี ๒๐๑๙ ที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้เพิ่มเงินรางวัลเป็นจำนวนมาก สะท้อนให้เห็นถึงการให้ความสำคัญกับนักวิทยาศาสตร์อย่างจริงจัง และเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงการให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการใช้นวัตกรรมขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศและการป้องกันประเทศของรัฐบาลจีน

 

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://eng.chinamil.com.cn/view/2020-01/11/content_9714877.htm และเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/20200111/66652f83-87f5-e498-57d1-f5026e055d33.html รวมทั้งเว็บไซต์ http://www.chinadaily.com.cn/a/201901/08/WS5c340d7ca31068606745f748.html และเว็บไซต์ https://mgronline.com/china/detail/9620000003063 ตลอดจนเว็บไซต์ http://www.chinavitae.com/biography/Liu_Yongtan และเว็บไซต์ http://2013.gun.in.th/index.php?topic=72762.255 )

Announcement: 
0

Facebook Comments Box