รัฐบาลจีนแสดงความขอบคุณต่อประเทศไทยเกี่ยวกับการสนับสนุนและความช่วยเหลือในการรับมือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า

10 February 2020
Source: 
Vijaichina

ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับนางหวา ชุนอิ๋ง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวในที่ประชุมแถลงข่าวทางอินเตอร์เน็ตเมื่อวันที่ ๗ ก.พ.๖๓ ว่า ขอบคุณประเทศไทยที่ให้การสนับสนุนและความช่วยเหลือในการรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ โดยมีถ้อยคำที่สอดคล้องกับแถลงการณ์ของสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ซึ่งมีประเด็นที่สำคัญดังนี้

 

 

๑. โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงว่า

 

๑.๑ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี ตลอดจนรัฐบาลไทย ต่างได้บริจาคสิ่งของทางการแพทย์กับจีน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทยได้กล่าวให้กำลังใจผ่านคลิป ยืนยันว่าประเทศไทยจะอยู่เคียงข้างจีนและใช้ความพยายามไปด้วยกัน นอกจากนี้ วงการต่างๆ ของไทยก็ได้แสดงท่าทีสนับสนุนและแสดงน้ำใจต่อจีน โดยชาวเน็ตต่างโพสต์เนื้อหา “อู่ฮั่นสู้ๆ” “อู่ฮั่น ฉันรักเธอ” ผ่านโซเชียลมีเดีย พวกเราเชื่อว่า ในช่วงที่แสนยากลำบากนี้ มิตรภาพระหว่างจีนกับไทยจะเพิ่มพูนและกระชับแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นไปอีก ประชาชนทั้งสองประเทศจะอยู่ข้างเคียงใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น

 

๑.๒ ไทยเป็นประเทศเป้าหมายการเดินทางยอดฮิตของชาวจีน หลังเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสครั้งนี้ ไทยไม่ได้จำกัดชาวจีนเข้าประเทศ นอกจากนี้ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้กล่าวว่า จีนไทยเป็นครอบครัวเดียวกัน และสามารถพิสูจน์ให้เห็นได้ในช่วงที่มีความยากลำบาก ไทยเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีมิตรไมตรีต่อจีน และเป็นประเทศหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ในทุกด้านของจีนด้วย ได้ให้การสนับสนุนและความช่วยเหลืออย่างมากด้วยความจริงใจในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสของจีน

 

๒. ก่อนหน้านี้ มีแถลงการณ์ของสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยในเพจเฟซบุ๊ก Chinese Embassy Bangkok เมื่อวันที่ ๖ ก.พ.๖๓ ที่ได้โพสต์ข้อความแถลงการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ โดยโฆษกสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ระบุว่า

 

๒.๑ ในระหว่างการต่อสู้กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในช่วงฤดูหนาวนี้ ประชาชนจีนได้รับการสนับสนุนและความช่วยเหลือที่ล้ำค่าจากวงการต่างๆของประเทศไทย รู้สึกอบอุ่นใจอย่างยิ่ง พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชสาส์นแสดงความห่วงใยไปยังประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน

 

๒.๒ พี่น้องชาวไทยจากทุกแวดวงอาชีพต่างก็แสดงออกถึงน้ำใจในการช่วยเหลือชาวจีนด้วยการบริจาคเงินและสิ่งของต่างๆ นายกประยุทธ์ จันทร์โอชาและประชาชนชาวไทยโพสต์คลิปวิดีโอ ทำป้ายสโลแกนเพื่อให้กำลังใจแก่ประเทศจีน พร้อมทั้งให้กำลังใจชาวอู่ฮั่น ซึ่งสิ่งเหล่านี้สร้างแรงบันดาลใจและความรู้สึกที่ลึกซึ้งให้ชาวจีน ประชาชนชาวจีนจะไม่ลืมพี่น้องชาวไทยที่ให้ความช่วยเหลือในยามคับขันอย่างทันท่วงที ความรู้สึกรักใคร่และมิตรภาพที่ลึกซึ้งของฝ่ายไทยในยามทุกข์ยากนั้นได้อธิบายอย่างชัดเจนถึง “การลงเรือลำเดียวกัน”ระหว่างจีนกับไทย สองประเทศจะร่วมมือกันฟันฝ่าวิกฤตการณ์ จะร่วมเฝ้าสังเกตการณ์และช่วยเหลือซึ่งกันและกัน สมดังคำกล่าวที่ว่า “จีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน”

 

๒.๓ ในการรับมือกับการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ครั้งนี้ ฝ่ายจีนให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการประสานงานกับฝ่ายไทย โดยมีการติดต่อประสานงานกับรัฐบาลไทยตลอดจนสถานทูตและสถานกงสุลไทยประจำประเทศจีนอย่างใกล้ชิด ดูแลและให้ความช่วยเหลือชาวไทยที่พำนักอยู่ในประเทศจีน จัดการแก้ไขปัญหาตามข้อกังวลของพี่น้องชาวไทย ภายใต้ความพยายามร่วมกันของทั้งสองฝ่าย เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ฝ่ายไทยส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำออกเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น เพื่อรับคนไทย 138 คนที่พำนักอยู่ในจีนกลับไทย

 

๒.๔ ในขณะเดียวกัน ผู้ป่วยและนักท่องเที่ยวจีนที่อยู่ในประเทศไทยก็ได้รับการดูแลอย่างดีจากฝ่ายไทย เมื่อไม่นานมานี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้เดินทางไปโรงพยาบาลเพื่อเยี่ยมผู้ป่วยติดเชื้อชาวจีนด้วยตนเองภายใต้การเยียวยารักษาและการดูแลผู้ป่วยอย่างมีประสิทธิภาพของฝ่ายไทย โดยผู้ป่วยชาวจีน ๖ รายได้รับการรักษาจนหายและกลับประเทศได้แล้ว หน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องของไทยยังดำเนินการอำนวยความสะดวกด้านวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนหูเป่ยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้ หน่วยงานด้านการต่างประเทศ การสาธารณสุข รวมไปถึงการท่องเที่ยวของทั้งสองประเทศมีการสื่อสารอย่างใกล้ชิด ร่วมกันเสริมสร้างการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด เพื่อลดผลกระทบต่อความร่วมมือทั้งสองประเทศ

 

 

บทสรุป ในปัจจุบัน การแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ครั้งนี้สามารถป้องกัน ควบคุมและรักษาได้ รัฐบาลจีนและประชาชนชาวจีนกำลังทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสฯ และได้รับผลเป็นเชิงบวก แม้ว่ามีผู้ติดเชื้อมีจำนวนค่อนข้างสูง แต่มีอัตราการตายจากการติดเชื้อที่ค่อนข้างต่ำมีเพียงแค่ ๒% เท่านั้น ซึ่งต่ำกว่าอัตราการตายจากไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 และโรคระบาดอื่นๆอย่างมาก และจำนวนผู้ป่วยที่รักษาหายแล้วในจีนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและเกินจำนวนผู้เสียชีวิต ภายใต้การนำที่แข็งแกร่งของรัฐบาลจีน การทำงานร่วมกันของชาวจีน และการสนับสนุนจากประชาคมโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย ประเทศจีนมีความมั่นใจ ความสามารถและเชื่อมั่นในศักยภาพที่จะประสบชัยชนะจากการต่อสู้กับโรคระบาดในครั้งนี้ได้ ฝ่ายจีนจะยึดมั่นในหลักการการเปิดกว้างและความโปร่งใส ร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับประเทศไทยต่อไป และฝ่ายจีนหวังว่าจะประสานงานอย่างใกล้ชิดกับฝ่ายไทยเพื่อเอาชนะอุปสรรคและความยากลำบากต่าง ๆ ร่วมกันต้อนรับวันพรุ่งนี้ที่สดใส

 

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ https://www.fmprc.gov.cn/mfa_eng/xwfw_665399/s2510_665401/t1742022.shtml และเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/20200208/ce92714e-b7eb-5b33-bcad-a2f0a18ef917.html รวมทั้งเว็บไซต์ https://www.facebook.com/ChineseEmbassyinBangkok/posts/2793811223998998?__xts__%5B0%5D=68.ARDxZIqxqDeY6pBYntrkbpHjYOm4JTQteqOZkVjTwe-8dapkzS1s20aectzRkri80P5BMkb6ixFGt9wuT1vo2rBx6gYgaWraWFnHuTzX-vu2CRrl5QbPIYksPVrY48dksnsZMv5EuZQQnhbMbmFKaJNQ7HRzvJiupz5t0RKnKpt50UjtsUrttbHs6B13eNdBcyozykP-SKPilNiQP-T-H_IE4NPjTFZLXTmMgGDdOqCYqDpUAbJr9vdfuH13GOJJOvDYGSRrCPxM5shLJz4WJ-mhlJLGq5nVp_IgofaY-gb0jBUjr1IkrKl4W_e1fcY6ozpjgPAYp4Osdh6y6-uAgw&__tn__=K-R และเว็บไซต์ https://www.thaipost.net/main/detail/56480 ตลอดจนเว็บไซต์ https://www.fmprc.gov.cn/mfa_eng/xwfw_665399/s2510_665401/ )

Announcement: 
0

Facebook Comments Box