ประเทศสมาชิกอาเซียนทั้งหลายพากันบริจาคเงินและสิ่งของให้การสนับสนุนจีนอย่างเต็มที่

11 February 2020
Source: 
Vijaichina

ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับกรณีที่สำนักข่าวแห่งประเทศจีนระบุว่า ประเทศสมาชิกอาเซียนทั้งหลายพากันบริจาคเงินและสิ่งของให้การสนับสนุนจีนอย่างเต็มที่ ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

 

 

๑. เมื่อวันที่ ๖ ก.พ.๖๓ ดาโต๊ะ ปาดูกา ลิม จ๊อก ฮอย (Dato Paduka Lim Jock Hoi) เลขาธิการอาเซียนส่งสาส์นแสดงความห่วงใยถึงนายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ครั้งนี้ ทำให้มีประชาชนจีนในมณฑลหูเป่ยและพื้นที่อื่นๆ ของจีนเสียชีวิตเป็นจำนวนหนึ่ง จึงขอแสดงความเสียใจ และยินดีให้การสนับสนุนต่อรัฐบาลจีนตลอดจนประชาชนจีนทั้งหลาย ท่ามกลางช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ หัวใจของประชาชนชาติสมาชิกอาเซียนล้วนอยู่เคียงข้างประชาชนจีนเสมอ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า สถานการณ์โรคระบาดครั้งนี้ยุติได้ด้วยดี ให้ผู้ป่วยทุกคนหายป่วยโดยเร็ว และหวังให้เจ้าหน้าที่ต่างๆ ที่กำลังทำงานต่อสู้โรคระบาดปลอดภัยและมีสุขภาพแข็งแรงดี

 

๒. ก่อนหน้านี้ ประเทศบรูไน เวียดนาม และบริษัทเอกชนของไทย หอการค้า ชาวจีนโพ้นทะเลและชาวไทยเชื้อสายจีน ต่างพากันบริจาคเงินและสิ่งของช่วยเหลือให้กับประเทศจีน ทั้งนี้ เมื่อวันที่ ๕ ก.พ.๖๓ หน้ากากอนามัยจำนวน ๕๐,๐๐๐ ชิ้นที่บริจาคโดยประเทศบรูไน ถูกส่งถึงเมืองเหอฉือ ในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง (กวางสี) จังหวัดหลั่งเซินของประเทศเวียดนามบริจาคหน้ากากอนามัยจำนวน ๒๖๕,๐๐๐ ชิ้น แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อจำนวน ๕๐๔ ขวด ชุดป้องกันใช้แล้วทิ้ง ๑,๐๐๐ ชุดและถุงมืออนามัย ๑๐,๐๐๐ คู่ให้กับเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ส่วนกลุ่มบริษัทมิตรผลของไทย ได้บริจาคเงินจำนวน ๑ ล้านหยวนผ่านบริษัทลูกของตน เพื่อใช้ในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงและเมืองอู่ฮั่น นอกจากนี้แล้ว ทางกลุ่มบริษัทมิตรผลยังได้จัดซื้อหน้ากาก N95 จำนวนหนึ่งส่งไปยังหน่วยงานการแพทย์ของจีนด้วย

 

 

บทสรุป สำนักข่าวแห่งประเทศจีน ได้นำเสนอว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายวศิน ธรรมวาสี รักษาการกงสุลใหญ่ไทยประจำเมืองหนานหนิง ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า ประเทศไทยเป็นเพื่อนสนิทและหุ้นส่วนที่ดีของจีน ให้ความห่วงใยต่อสถานการณ์โรคระบาดอยู่เสมอ หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโรคแล้ว ทั้งหน่วยงานทางการของไทย ประชาชนไทย ได้ถ่ายคลิปวีดีโอให้กำลังใจกับจีน ในห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต ท้องถนนต่างๆ สามารถพบเห็นข้อความภาษาจีนว่า “ประเทศจีนสู้ๆ อู่ฮั่นสู้ๆ”

 

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.xinhuanet.com/english/2020-02/08/c_138766083.htm และเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/20200208/c8f9f671-8dc3-a75b-19e2-36e61e4caee8.html รวมทั้งเว็บไซต์ https://www.aseanbriefing.com/news/2020/02/09/coronavirus-asia-asean-live-updates-by-country.html )

Announcement: 
0

Facebook Comments Box