การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) 泰国国家旅游局 ร่วมมือกับบริษัท Fliggy (阿里飞猪) จัดการถ่ายทอดสด “เที่ยวเมืองไทยออนไลน์”

24 June 2020
Source: 
Vijaichina

ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) 泰国国家旅游局 ร่วมมือกับบริษัท Fliggy (阿里飞猪) ในสังกัดกลุ่มบริษัทอาลีบาบาของจีน จัดการถ่ายทอดสด “เที่ยวเมืองไทยออนไลน์” ที่ศูนย์การค้าในย่านสยามสแควร์ เมื่อวันที่ ๒๐ มิ.ย.๖๓ เพื่อยืนยันการเตรียมความพร้อมของประเทศไทยที่จะให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนกลับมาอีกครั้ง (泰国已经做好准备再次迎接各位的到来) ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

 

 

๑. นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (泰国国家旅游局局长) กล่าวในการถ่ายทอดสดว่า เนื่องจากการระบาดของโควิด-๑๙ จึงต้องเจอกันผ่านอินเตอร์เน็ต แต่ก็ไม่ส่งกระทบต่อมิตรภาพไทย-จีนอันลึกซึ้งที่มีมาช้านาน (但泰中两国的深厚友谊并未因此有任何疏远) ขอขอบคุณฝ่ายจีนที่ร่วมมือกันกับฝ่ายไทยอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอดในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เพื่อต่อสู้กับโควิด-๑๙ และเน้นว่า ขอให้นักท่องเที่ยวคลายความกังวล เมืองไทยเตรียมพร้อมเพื่อต้อนรับทุกท่าน ไม่ว่าในด้านมาตรการรักษาความปลอดภัย หรือการดูแลเรื่องสุขลักษณะก็ตาม และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะพบกันหลังจากการระบาดของโควิด-๑๙ สิ้นสุดลงในเร็วๆ นี้

 

๒. นายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าด้านการตลาดเอเชียและแปซิฟิกของ ททท. (泰国国家旅游局负责亚太市场的副局长) ได้อธิบายมาตรการรักษาความปลอดภัยขณะซื้อของในห้างสรรพสินค้าและทานข้าวในร้านอาหาร (向中国游客介绍泰国商场购物以及用餐安全措施) ให้กับลูกค้าคนจีนผ่านการถ่ายทอดสดว่า ถ้านักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาถึงเมืองไทย เพียงแค่ใช้โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนสแกน QR Code ที่ติดตรงประตูทางเข้าห้างสรรพสินค้า หลังตรวจอุณหภูมิเป็นที่เรียบร้อยก็สามารถเข้าไปซื้อของหรือทานข้าวในห้างได้ตามปกติ

 

๓. ข้อสังเกต เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-๑๙ การท่องเที่ยวของไทยจึงได้รับผลกระทบอย่างหนัก หลังจากประกาศใช้มาตรการ lock down อย่างเคร่งครัดจึงไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมายังประเทศไทย ตั้งแต่เดือนเมษายนและเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สถิติจากกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาระบุว่า ช่วง ๕ เดือนแรกของปีนี้ ไทยมีจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่มาท่องเที่ยวแค่ ๑.๒ ล้านคน ลดลง ๗๔% เมื่อเทียบกับปีก่อน ทั้งนี้ การท่องเที่ยวเป็นเสาหลักที่สำคัญของเศรษฐกิจไทย โดยในปี ๒๐๑๙ (พ.ศ.๒๕๖๒) ประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเมืองไทยกว่า ๓๙.๘๐ ล้านคน/ครั้ง รวมถึงนักท่องเที่ยวจีนกว่า ๑๐ ล้านคน/ครั้ง

 

 

บทสรุป ปัจจุบันภายใต้สถานการณ์การป้องกันและควบคุมโควิด-๑๙ ที่มีแนวโน้มดีขึ้นเรื่อยๆ หน่วยการด้านการท่องเที่ยวของไทยตั้งเป้าไว้ว่า จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวประเทศไทยในปีนี้จะมีจำนวน ๑๐ ล้านคน/ครั้ง ในปี ๒๐๒๐ (พ.ศ.๒๕๖๓) นี้ โดยจีนเป็นประเทศที่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเมืองไทยมากที่สุดในโลก ดังนั้น จำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมายังประเทศไทยนั้นถือเป็นเป้าหมายสำคัญอย่างยิ่ง ทั้งนี้ เนื่องจากตลาดการท่องเที่ยวที่เฟื่องฟูของประเทศไทยไม่สามารถแยกออกจากการเติบโตอย่างต่อเนื่องของเศรษฐกิจจีนได้

 

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.yunnangateway.com/html/2020/yunzhoubian_0621/52750.html และเว็บไซต์ http://www.caexpo.org/index.php?m=content&c=index&a=show&catid=119&id=240666 รวมทั้งเว็บไซต์ http://www.travellinkdaily.com/tld/lyj/17683.htm และเว็บไซต์ https://www.thaiheadlines.com/ ตลอดจนเว็บไซต์ http://www.199it.com/archives/1059275.html และเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/20200621/2bdd425c-b19e-4fd9-566c-9dd93d4ae515.html รวมถึงเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/20191217/f29df459-d2b0-da1c-882a-79926032ce8a.html )

Announcement: 
0

Facebook Comments Box