ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เน้นย้ำให้กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนต้องปฏิบัติตามหลักยุทธศาสตร์และการศึกษาด้านการทหารสมัยใหม่

26 July 2020
Source: 
Vijaichina

ขอนำเสนอข้อมูลวิเคราะห์เกี่ยวกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เน้นย้ำให้กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (中国人民解放军 / People's Liberation Army : PLA) ต้องปฏิบัติตามหลักยุทธศาสตร์และการศึกษาด้านการทหารสมัยใหม่ เนื่องในวาระใกล้วันครบรอบการสถาปนากองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (วันที่ ๑ สิงหาคม ปี ค.ศ.๑๙๒๗ หรือ พ.ศ.๒๔๗๐) ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

 


๑. เมื่อวันที่ ๒๓ ก.ค.๖๓ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง (国家主席习近平) ในฐานะเลขาธิการใหญ่ คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (中共中央总书记) และประธานคณะกรรมาธิการทหารกลาง (中央军委主席) ได้เดินทางไปเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยการบินของกองทัพอากาศ (空军航空大学 / Air Force Aviation University) โดยได้ทักทายอาจารย์และนักศึกษา พร้อมทั้งอวยพรกองทัพ ตำรวจติดอาวุธ และกองกำลังอาสาสำรอง เนื่องในวาระใกล้วันครบรอบการสถาปนากองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ซึ่งได้เน้นย้ำว่า ต้องปฏิบัติตามหลักยุทธศาสตร์และการศึกษาด้านการทหารสมัยใหม่ ส่งเสริมการปฏิวัติและการพัฒนานวัตกรรมอย่างลุ่มลึก ยกระดับการเรียนการสอนอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งพยายามเปิดศักราชใหม่แห่งการสร้างและพัฒนาการศึกษา

๒. ในขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง มาที่ห้องปฏิบัติการ UAV (无人机实验室) ในมหาวิทยาลัยการบินของกองทัพอากาศ โดยได้กล่าวว่า

 

๒.๑ มีความจำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์และข้อกำหนดของงานใหม่อย่างใกล้ชิด (要适应新的形势和任务要求) ติดตามการเสริมสร้างการวางแผนระยะยาว และเปลี่ยนกลยุทธ์ในการเสริมสร้างความเข้มแข็งของกองทัพ โดยจำเป็นต้องเข้าใจพัฒนาการของความสามารถในการบินที่เพิ่มประสิทธิภาพ การพัฒนาปรับปรุงระบบการฝึกอบรม และการปรับปรุงคุณภาพของการฝึกอบรม โดยเฉพาะการปฏิบัติการไร้คนขับที่กำลังเปลี่ยนโฉมหน้าของสงคราม ซึ่งจำเป็นต้องศึกษาวิจัยและฝึกอบรมการต่อสู้ที่เกิดขึ้นจริง

 

๒.๒ สถาบันการศึกษามีความแม่นยำมากเท่าไร และยิ่งฝึกได้ดีเท่าไหร่ กองทัพก็ยิ่งมีความสามารถเชื่อมโยงกับสนามรบมากขึ้นเท่านั้น (院校同部队对接越精准,课堂同战场衔接越紧密,培养的人才越对路子。) จึงต้องมุ่งเน้นไปที่การต่อสู้ที่เกิดขึ้นจริงและมุ่งเน้นไปที่ความสามารถพิเศษ โดยจำเป็นต้องเสริมสร้างการวิจัยเกี่ยวกับสงครามสมัยใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสงครามทางอากาศที่ทันสมัยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของสาขาวิชาและความเชี่ยวชาญพิเศษ ต้องสร้างอาจารย์ที่แข็งแกร่งคิดค้นรูปแบบการฝึกอบรมเสริมสร้างการสร้างวิธีการ รวมทั้งส่งเสริมการยกระดับการศึกษาและการฝึกอบรมโดยรวม นอกจากนี้ จำเป็นที่จะต้องรักษาคุณธรรม การปลูกฝังให้เสริมสร้างการศึกษาด้านจิตวิญญาณทหาร การเสริมสร้างจิตวิญญาณการต่อสู้ และวางรากฐานที่มั่นคงสำหรับอุดมการณ์ทางการเมือง ตลอดจนความเชี่ยวชาญทางทหาร อันเป็นคุณสมบัติทางกายภาพและจิตใจของนักบิน ซึ่งจะทำให้แน่ใจได้ว่าจุดเริ่มต้นของกองทัพและจุดเริ่มต้นของเที่ยวบินที่เข้มแข็ง

 

๒.๓ ต้องให้ความสำคัญกับสถานการณ์โดยรวมในการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาของกองทัพอากาศ (要着眼空军转型建设全局,在思维理念更新) รวมทั้งดำเนินการอย่างแข็งขันในด้านการคิดริเริ่มและการปรับปรุงแนวคิดการฝึกอบรมบุคลากรทางทหาร การวิจัยเชิงทฤษฎีทางทหารและนวัตกรรมเทคโนโลยีการป้องกันประเทศ ตลอดจนมีความจำเป็นที่จะต้องติดตามแนวโน้มการพัฒนาของการปฏิวัติทางทหารยุคใหม่ของโลก การเสริมความแข็งแกร่งในการสร้างสาขาวิชาชายแดน​ (น่าจะหมายถึงประเทศเพื่อนบ้าน-ผู้เขียน)​ การเสริมสร้างการฝึกอบรมและส่งเสริมการบ่มเพาะแบบเร่งด่วน โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของกองทัพอากาศและคณะกรรมาธิการทหารควรเสริมความแข็งแกร่งในการชี้แนะแนวทางเพื่อช่วยแก้ไขปัญหา

 

บทสรุป ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เน้นย้ำว่า มีความจำเป็นที่จะต้องเสริมสร้างการสร้างพรรคฯ และการสร้างอุดมการณ์ทางการเมือง (要加强党的建设和思想政治建设) ให้ดำเนินการไปตามข้อกำหนดของพรรคฯ ที่เข้มงวดในทุกด้าน เพื่อให้แน่ใจว่างานของมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนทั้งหมดเป็นไปตามทิศทางที่ถูกต้องตามกฎหมาย และการบริหารจัดการที่เข้มงวดในการวางรากฐานความสามัคคี ความปลอดภัย และความมั่นคงในทุกระดับ รวมทั้งจำเป็นต้องเสริมสร้างความรู้สึกและความกระตือรือร้นในการแก้ปัญหาสำหรับครูและนักเรียน ตลอดจนกระตุ้นความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และใช้มาตรการหลายอย่างเพื่อเพิ่มความก้าวหน้าและความพยายามในการทำงานให้สำเร็จ

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.rmhb.com.cn/headlines/202007/t20200724_800215419.html และเว็บไซต์ http://www.xinhuanet.com/politics/2020-07/23/c_1126277488.htm รวมทั้งเว็บไซต์ http://news.shm.com.cn/2020-07/23/content_5153698.htm และเว็บไซต์ http://cpc.people.com.cn/n1/2020/0724/c64094-31795832.html ตลอดจนเว็บไซต์ http://www.gov.cn/xinwen/2020-07/23/content_5529519.htm และเว็บไซต์ http://www.scjc.gov.cn/7ixVWeaqP/detail )

Announcement: 
0

Facebook Comments Box