ปัจจัย ๓ ประการที่ทำให้จีนประสบความสำเร็จในการต่อสู้กับโรคระบาด

10 September 2020
Source: 
Vijaichina

ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับปัจจัย ๓ ประการที่ทำให้จีนประสบความสำเร็จในการต่อสู้กับโรคระบาด ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

 

๑.​ ดร.บรูซ์ อัลวอร์ด (Bruce Aylward) ที่ปรึกษาอาวุโสขององค์การอนามัยโลก (世卫组织总干事高级顾问 / Senior Advisor to the WHO) ได้กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันที่ ๗ ก.ย.๖๓ ว่า จีนไม่พบผู้ติดเชื้อใหม่ในประเทศนานกว่า ๒๐ วัน มีความหมายสำคัญอย่างยิ่ง โดยเชื่อว่ามีปัจจัยหลัก ๓ ประการที่ช่วยให้จีนประสบความสำเร็จในการต่อสู้กับโรคระบาด กล่าวคือ

 

๑.๑ ปัจจัยหลักประการแรกคือการลงทุนของจีนในโครงสร้างพื้นฐานด้านสาธารณสุข จีนได้จัดตั้งระบบสาธารณสุขครอบคลุมทุกระดับ ตั้งแต่ระดับประเทศ มณฑลและเมือง จนถึงชุมชน สามารถอัปเดตหลักเกณฑ์ระดับชาติทุกสัปดาห์ เพื่อให้ผู้คนมากกว่า ๑ พันล้านคนได้รับข้อมูลล่าสุดรวมถึงวิธีการติดตามและการรักษาผู้ป่วย ซึ่งการให้ข้อมูลและประสบการณ์ที่สอดคล้องกัน มีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับโรคระบาด (首先是中国对公共卫生基础设施的投入,从国家层面到省市再到社区,涵盖了所有层面,让信息和经验可以流动。尤其惊人的是,中国可以每周更新国家级的指南,让10亿多人可以得到当前最新信息,包括如何跟踪及治疗病例等内容。)

 

๑.๒ ปัจจัยหลักประการที่สองคือ ความรับผิดชอบส่วนบุคคลของชาวจีน โดยในช่วงสามสัปดาห์ในประเทศจีนไม่ว่าจะเป็นในโรงแรมหรือรถไฟคนจีนยังคงรักษาระยะห่างทางสังคมในสถานที่ต่างๆ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความรู้สึกรับผิดชอบของชาวจีนในการรักษาความปลอดภัยของชุมชน เมื่อพูดถึงการเสียสละเพื่อตอบสนองต่อการแพร่ระบาด ชาวจีนเชื่อว่านี่เป็นความรับผิดชอบของพวกเขาต่อประเทศและโลกซึ่งเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมมาก (其次是中国人民的个人责任感,在中国的三周时间内,无论是在酒店还是火车上,中国人民在各类场所都保持着社交距离,体现了中国人民对维持社区安全的责任感,这种集体责任感是最打动人的。而当谈到应对疫情所做的牺牲时,中国人民认为这是他们对国家和全球的责任,这非常令人敬佩。)

 

๑.๓ ปัจจัยหลักประการที่สาม หรือปัจจัยหลักท้ายสุดคือ การที่เจ้าหน้าที่ของจีนในทุกระดับได้ให้ความสำคัญกับการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างสูง (最后令人震撼的是,当很多省市的病例出现下降,一些省份疫情降至极低水平后,这些省市的领导表 。)

๒. ข้อสังเกต การทำงานอย่างหนักของเจ้าหน้าที่ในทุกระดับของจีน และความร่วมมือของประชาชนจีนในการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างสูงดังกล่าว อันเกิดจากการตระหนักถึงการคุกคามของโรคโควิด-๑๙ ที่จะยังคงดำเนินต่อไปอีกระยะหนึ่ง ซึ่งปัจจัยเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้การแพร่กระจายของโรคโควิด-๑๙ ในประเทศจีนอยู่ในระดับที่ต่ำมาก จนนำมาซึ่งการที่รัฐบาลจีนได้จัดงานการประชุมยกย่องและมอบรางวัลแก่บุคคลผู้สร้างคุณูปการต่อการต้านโควิด-๑๙ เมื่อวันที่ ๘ ก.ย.๖๓ ณ มหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่ง โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในฐานะเลขาธิการ คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และประธานคณะกรรมาธิการทหารกลางของจีน มอบรางวัลเหรียญคุณความดีแห่งชาติ และเหรียญเกียรติยศแห่งชาติแก่ผู้ได้รับรางวัลด้วยตนเอง

 

บทสรุป นอกจากปัจจัย ๓ ประการที่ทำให้จีนประสบความสำเร็จในการต่อสู้กับโรคระบาดดังกล่าวแล้วนั้น สื่อของจีนยังได้นำเสนอข่าวสารไปในทิศทางเดียวกันว่า เมื่อเผชิญกับการแพร่ระบาดอย่างฉับพลันของโควิด-๑๙ โดยทั่วประเทศจีนรวมทั้งฝ่ายกองทัพจีนได้ร่วมแรงร่วมใจและใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ รวมทั้งใช้มาตรการป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดที่เข้มงวดทั่วทุกด้านและเด็ดขาดที่สุด ซึ่งในระหว่างการต่อต้านการแพร่ระบาดนั้น เลขาธิการใหญ่สี จิ้นผิง ได้ยืนยันในการให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในชีวิตและสุขภาพของประชาชนเป็นอันดับแรก อันเป็นช่วงเวลาที่ประชาชนจีนมีความอบอุ่นใจ และทำให้การต่อสู้เพื่อป้องกันและควบคุมโรคระบาดได้บรรลุผลตามยุทธศาสตร์ที่สำคัญ (面对突如其来的新冠肺炎疫情,以习近平同志为核心的党中央统筹全局、果断决策,坚持把人民生命安全和身体健康放在第一位,全党全军全国各族人民上下同心、全力以赴,采取最严格、最全面、最彻底的防控举措,全国疫情防控阻击战取得重大战略成果。)

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
(ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://m.news.cctv.com/2020/09/08/ARTICxLDpOMJt83JVoT1NLQA200908.shtml และเว็บไซต์ https://parstoday.com/en/news/world-i126453-who_officials_congratulate_china_on_20_day_streak_of_zero_local_covid_19_cases รวมทั้งเว็บไซต์ http://english.nmpa.gov.cn/2020-09/08/c_534746.htm และเว็บไซต์ https://xhpfmapi.zhongguowangshi.com/vh512/share/9379633?channel=weixin ตลอดจนเว็บไซต์ https://www.presstv.com/Detail/2020/09/08/633617/WHO-congratulates-China-20-day-streak-COVID-19- และเว็บไซต์ http://www.ithc.cn/article/9740.html อีกทั้งเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/20200908/84f6464c-98c1-dd18-c90b-c7d41f489aef.html )

Announcement: 
0

Facebook Comments Box