จีนได้จัดงานส่งเสริมการบริโภครูปแบบใหม่ขึ้นทั่วประเทศในระหว่างวันที่ ๙ ก.ย. - ๘ ต.ค.๖๓ ภายใต้ดุลยภาพใหม่แห่งการป้องกันและควบคุมโควิด-๑๙

11 September 2020
Source: 
Vijaichina

ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับจีนได้จัดงานส่งเสริมการบริโภครูปแบบใหม่ขึ้นทั่วประเทศในระหว่างวันที่ ๙ ก.ย. - ๘ ต.ค.๖๓ ภายใต้ดุลยภาพใหม่แห่งการป้องกันและควบคุมโควิด-๑๙ ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

 

๑. เมื่อค่ำวันที่ ๘ ก.ย.๖๓ กระทรวงพาณิชย์จีน (商务部) และสถานีวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติจีน หรือ ไชน่ามีเดียกรุ๊ป (中央广播电视总台联) ได้เป็นเจ้าภาพร่วมกัน (合主办) ในการเปิดการจัดงาน “เดือนส่งเสริมการบริโภคแห่งชาติปี ๒๐๒๐ และเดือนแห่งการบริโภคแฟชั่นปักกิ่ง” (“2020年全国消费促进月暨北京时尚消费月”) อย่างเป็นทางการ ภายใต้หัวข้อ “ร้อยเมืองหมื่นวิสาหกิจร่วมกันส่งเสริมการบริโภค” (“百城万企促消费”) ที่เน้นจัดกิจกรรมกระตุ้นการบริโภคแบบกลุ่ม ในระหว่างวันที่ ๙ ก.ย. - ๘ ต.ค.๖๓ โดยจัดเทศกาล "Golden Nine Silver Ten" ทั่วประเทศ (“金九银十”) และสำหรับกรุงปักกิ่งซึ่งเป็นเมืองหลวงได้ใช้ถนนคนเดินย่านการค้าในเขตเฉียนเหมิน (前门步行街) ที่ตั้งอยู่ทางใต้ของจัตุรัสเทียนอันเหมิน เป็นสถานที่จัดงาน เพื่อเป็นการส่งสัญญาณที่ดีต่อการแสดงให้เห็นว่า ภายใต้ดุลยภาพใหม่แห่งการป้องกันและควบคุมโควิด-๑๙ รูปแบบการบริโภคใหม่เกิดขึ้นอย่างไม่ขาดสาย (传递常态化疫情防控下新型消费不断涌现。) รวมทั้งแนวคิดการบริโภคอย่างประหยัดที่ได้ปลูกฝังในใจของคนทั่วไป และมีแนวโน้มที่ตลาดการบริโภคกำลังฟื้นตัวกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง (节俭消费深入人心、消费市场全面回暖等积极信号。)

๒. ในการจัดงานครั้งนี้ ได้รับการตอบรับอย่างกระตือรือร้น รวมทั้งการมีส่วนร่วมอย่างกว้างขวางจากทุกภาคส่วนของประเทศและทุกสาขาอาชีพ โดยมีเมืองสำคัญๆ ๑๗๙ เมืองเข้าร่วมในงาน และจัดกิจกรรมสำคัญๆ มากกว่า ๒,๘๐๐ รายการที่รวมออนไลน์และออฟไลน์ ขณะที่มีองค์กรวิสาหกิจมากกว่า ๑๐๐,๐๐๐ แห่ง ซึ่งเกี่ยวข้องกับร้านค้าจริงและผู้ค้าออนไลน์มากกว่า ๒ ล้านราย เข้าร่วมงาน (得到全国各地、市场各方、社会各界热情响应和广泛参与,179个重点城市参加活动,组织线上线下相融合的重点活动2800多场,参与企业达10万余家,涉及实体门店和线上商户200多万个。) เพื่อสร้างประโยชน์อย่างแท้จริงแก่ลูกค้าทั่วประเทศด้วยการปรับลดราคาสินค้าและบริการ ซึ่งในระหว่างการจัดงาน พื้นที่ทั่วประเทศต่างได้นำเสนอรูปแบบการจัดงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะประจำแต่ละท้องถิ่น และมีความน่าสนใจที่หลากหลาย เช่น

 

๒.๑ ที่มหานครเทียนจิน ได้ตั้งจุดรับ-ส่งพัสดุด่วน ทำให้ลูกค้าที่สั่งซื้อสินค้าทั้งที่ร้านในสถานที่จัดงานและร้านค้าออนไลน์ สามารถนำส่งกลับบ้านได้อย่างสะดวก ฯลฯ (天津展销区内设置了快递收纳点,消费者可将买到的货品现场邮寄回家,也可通过网络下单邮寄回家)

 

๒.๒ ที่เมืองเซินเจิ้น ได้กำหนดเขตการแสดงใน ๒ ประเด็นหลัก คือ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีรังสรรค์นวัตกรรม และการบริโภคตามกระแสแฟชั่น นอกจากนี้ ในสถานที่จัดงานยังแสดงหุ่นยนต์ แฟชั่นโชว์แบบจีน รวมไปถึงกิจกรรมสัมผัสและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมวันละหลายรอบ เป็นต้น (深圳活动现场设置了科技创新及时尚消费两大主题展区,每天将推出若干场次机器人表演、国潮时装秀、人文生活互动等活动。)

 

บทสรุป การจัดงานส่งเสริมการบริโภครูปแบบใหม่ ภายใต้ดุลยภาพใหม่แห่งการป้องกันและควบคุมโควิด-๑๙ จึงมีจุดมุ่งหมายเพื่อดำเนินการปรับใช้นโยบายเชิงยุทธศาสตร์ของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและคณะรัฐมนตรีของจีน ในการขยายความต้องการภายในประเทศอย่างมั่นคงและเร่งการสร้างรูปแบบการพัฒนาใหม่โดยมีวัฏจักรภายในประเทศเป็นตัวหลักและวัฏจักรคู่ทั้งภายในและต่างประเทศที่ส่งเสริมซึ่งกันและกัน (旨在深入贯彻落实党中央、国务院关于坚定实施扩大内需战略部署,加快形成以国内大循环为主体、国内国际双循环相互促进的新发展格局。) อันเป็นการเสริมสร้างบทบาทพื้นฐานของการบริโภคในการพัฒนาเศรษฐกิจ และรักษาเสถียรภาพของปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจทุกภูมิภาค ซึ่งหน่วยงานในจีนได้ประสานความพยายามในการส่งเสริมการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-๑๙ รวมทั้งการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมตั้งแต่ปีนี้ (为增强消费对经济发展的基础性作用,稳住经济基本盘,今年以来,中国各地区、各部门统筹推进疫情防控和经济社会发展工作。)

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
(ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.xinhuanet.com/2020-09/08/c_1126469121.htm และเว็บไซต์ https://www.sohu.com/a/417165191_120702 รวมทั้งเว็บไซต์ https://finance.sina.com.cn/wm/2020-09-08/doc-iivhvpwy5628133.shtml?cre=tianyi&mod=pcpager_news&loc=6&r=9&rfunc=100&tj=none&tr=9 และเว็บไซต์ http://www.chinaxiaokang.com/chengshi/2020/0909/1039094.html ตลอดจนเว็บไซต์ http://m.cnr.cn/news/20200909/t20200909_525246368.html และเว็บไซต์ http://m.sfccn.com/2020/9-9/1MMDE0MDVfMTU4OTQ1Mw.html อีกทั้งเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/20200909/b3d6c2ca-51e1-4acd-844a-fc5aabc6a33a.html )

Announcement: 
0

Facebook Comments Box