แนวคิดของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในการส่งเสริมการพัฒนาและการเปิดเขตเศรษฐกิจพิเศษเซียะเหมิน

13 October 2020
Source: 
Vijaichina

ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับแนวคิดของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในการส่งเสริมการพัฒนาและการเปิดเขตเศรษฐกิจพิเศษเซียะเหมิน ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

 

๑. เมื่อวันที่ ๗ ต.ค.๖๓ เป็นวันครบรอบ ๔๐ ปี ที่คณะรัฐมนตรีจีนอนุมัติให้ก่อตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษเซี่ยเหมิน (厦门经济特区) โดยเมื่อปี ๑๙๘๐ (พ.ศ.๒๕๒๓) คณะรัฐมนตรีจีนออกคำสั่งอนุญาตให้จัดสรรพื้นที่ขนาด ๒.๕ ตารางกิโลเมตรในเขตหูหลี่ เมืองเซี่ยเหมิน (厦门湖里地区) เพื่อเปิดเขตเศรษฐกิจพิเศษ ทำให้เมืองเซี่ยเหมินกลายเป็น ๑ ใน ๔ เขตเศรษฐกิจพิเศษของจีนที่ก่อตั้งขึ้น และในปี ๑๙๘๕ (พ.ศ. ๒๕๒๘) คณะรัฐมนตรีจีนได้ประกาศให้ขยายพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษเซี่ยเหมินให้ครอบคลุมทั่วทั้งเกาะเซี่ยเหมิน ทั้งนี้ โดยในเดือนมิถุนายน ปี ๑๙๘๕ นั้น นายสี จิ้นผิง ได้เดินทางออกจากอำเภอเจิ้งติ้ง (正定) มณฑลเหอเป่ย (河北省) ไปยังเมืองเซี่ยเหมินเพื่อปฏิญาณตนรับตำแหน่งใหม่ที่นี่ จึงได้ทำให้หวนคิดถึงอดีตด้วยความซึ้งใจว่า “ปี ๑๙๘๕ ข้าพเจ้ามาทำงานที่เซี่ยเหมิน โดยมารับตำแหน่งเป็นรองนายกเทศมนตรี วันนั้นเป็นวันเกิดปีที่ ๓๒ ของข้าพเจ้าพอดี” (“1985年,我来到厦门工作,当时是到这里来担任副市长,那天正好是我32岁生日。”)

๒. ในฐานะผู้นำ ผู้บุกเบิกพัฒนา และผู้ก่อสร้างเขตเศรษฐกิจเซี่ยเหมินแต่แรกเริ่ม นายสี จิ้นผิง ได้ผลักดันปฏิบัติการด้านการปฏิรูปและเปิดประเทศในขั้นทดลองอย่างเป็นระบบ ( 作为厦门经济特区初创时期的领导者、拓荒者、建设者,习近平推动了厦门一系列改革开放探索实践 。) ชี้นำและกำหนดยุทธศาสตร์พัฒนาเศรษฐกิจและสังคมวาระ ๑๕ ปี อันเป็นแผนพัฒนาที่ถูกจัดขึ้นมาก่อนโดยรัฐบาลท้องถิ่นของจีน นั่นก็คือ “ยุทธศาสตร์พัฒนาเศรษฐกิจและสังคมฉบับปี ๑๙๘๕ -๒๐๐๐” เพื่อค้นหาหนทางพัฒนาในระยะยาวของเมืองเซี่ยเหมิน (领导编制地方政府中最早的纵跨十五年的经济社会发展战略——《1985年—2000年厦门经济社会发展战略》,为厦门谋长远发展之道 。) นอกจากนี้ ยังมีส่วนร่วมในการจัดตั้งบริษัทสายการบินเซี่ยเหมิน และนำทางบริหารจัดการในขั้นตอน เป็นเสมือนการติดปีกเขตเศรษฐกิจพิเศษเซี่ยเหมินให้เปิดกว้างสู่ภายนอก ขับเคลื่อนการปฏิรูปเพื่อกระจายกำไรด้านภาษีอากร กระตุ้นให้รัฐวิสาหกิจเก่าแก่ที่ตกอยู่ในภาวะยากลำบากนั้น กลับมาฟื้นฟูความเจริญอีกครั้ง และยังลงแรงเดินหน้าการปฏิรูปองค์กรและหน่วยงานบริหารราชการนำร่องทั่วประเทศในการกำหนดใช้ระบบการบริหารด้วยหน่วยงานหรือคณะกรรมการขนาดใหญ่ ปรับให้ขั้นตอนการอนุมัติก่อตั้งบริษัทน้อยลงและสะดวกขึ้น ปล่อยวางอำนาจแก่วิสาหกิจมากขึ้น เป็นต้น

๓. แนวคิดที่สำคัญของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เกี่ยวกับเขตเศรษฐกิจพิเศษเซียะเหมิน

 

๓.๑ หากย้อนไปพิจารณาการกล่าวสุนทรพจน์ของนายสี จิ้นผิง เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเป็นรองนายกเทศมนตรีของเขตเศรษฐกิจพิเศษเซี่ยะเหมิน เมื่อเดือนมิถุนายน ปี ๑๙๘๖(พ.ศ.๒๕๒๙) โดยได้กล่าวว่า “เซี่ยเหมิน มีความหมายเชิงอุปมาว่าประตูบานใหญ่ สามารถตีความเป็นประตูสู่การปฏิรูปและเปิดประเทศก็ได้ จึงหวังด้วยความจริงใจอย่างยิ่งว่า สามารถสร้างสรรค์ประตูแห่งการปฏิรูปและเปิดประเทศได้รวดเร็วและดียิ่งขึ้น” (“厦门,寓意‘大厦之门’,我们也可以把它理解为对外开放之门,衷心希望把这个对外开放之门建设得更快些更好些。”)

 

๓.๒ ต่อมาในเดือนกันยายน ปี ๒๐๑๗ (พ.ศ.๒๕๖๐) ซึ่งนายสี จิ้นผิงกลับมาที่นี่อีกครั้งในฐานะที่เป็นเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประธานาธิบดีและประธานกรรมาธิการทหารกลาง โดยกล่าวชื่นชมผลงานแห่งการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษเซี่ยเหมินอย่างลึกซึ้งว่า “ต้นเฟิ่งหวง (ต้นหงส์) ที่มีใบไม้แดงคล้ายไฟ และนกไป๋ลู่ (นกกระยาง) ที่บินสู่ท้องฟ้า ล้วนเป็นสัญลักษณ์ทางจิตใจแห่งการเบิกทางก้าวหน้า กล้าสู้ชิงชัย” (“火红繁茂的凤凰木、一飞冲天的白鹭鸟,都是这座城市开拓进取、敢拼会赢精神的象征”) “ประวัติการพัฒนาของเซี่ยเหมินนับเป็นตัวย่อของกระบวนการคืบหน้าของการปฏิรูปและเปิดประเทศแห่งชาติจีน” (“厦门的发展就是中国改革开放所走过历程的一个缩影”)

 

บทสรุป ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้เน้นย้ำว่า การปฏิรูปและเปิดประเทศของจีนดำเนินการนานกว่า ๔๐ ปี ผ่านภูเขากับแม่น้ำแล้วยังคงต้องข้ามทะเล จึงจำเป็นต้องยึดมั่นไม่เปลี่ยนทิศทาง ไม่เดินผิดเพี้ยนตามหนทาง ไม่ลดทอนกำลัง มุ่งมั่นผลักดันการปฏิรูปและเปิดประเทศให้ก้าวเดินหน้าบนหนทางที่ยาวไกลอย่างมั่นคงต่อไป (中国改革开放已逾四十载,走过千山万水,仍需跋山涉水。我们要坚持方向不变、道路不偏、力度不减,推动新时代改革开放走得更稳、走得更远。)

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
(ข้อมูลจากเว็บไซต์ https://news.sina.com.cn/c/xl/2020-10-07/doc-iivhuipp8249802.shtml และเว็บไซต์ http://news.bandao.cn/a/416378.html รวมทั้งเว็บไซต์ https://www.sohu.com/a/423470561_120207611 และเว็บไซต์​ ​https://m.thepaper.cn/newsDetail_forward_9480563 ตลอดจนเว็บไซต์​ https://m.weibo.cn/status/Jo701iJTQ?jumpfrom=weibocom และเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/20201008/6a97ce4d-85f8-3649-f442-2b479f7f9f35.html )

Announcement: 
0

Facebook Comments Box