ความเคลื่อนไหวของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน​ที่ไปเยือน​ ๔ ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ระหว่างวันที่​ ๑๑​ - ๑๖​ ม.ค.๖๔

12 January 2021
Source: 
Vijaichina

ขอนำเสนอข้อมูลความเคลื่อนไหวของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน​ที่ไปเยือน​ ๔ ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ระหว่างวันที่​ ๑๑​ - ๑๖​ ม.ค.๖๔​ จากการแถลงข่าวของนายจ้าว​ ลี่เจียน​ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน​ เมื่อวันที่​ ๑๑​ ม.ค.๖๔​ ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

 

 

๑.​ นายหวัง​ อี้​ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน​ มีกำหนดการเดินทางเยือนประเทศเมียนมา อินโดนีเซีย​ บรูไนและฟิลิปปินส์ ตั้งแต่วันที่ ๑๑​ -​ ๑๖​ ม.ค.๖๔​ ทั้งนี้​เนื่องจาก

 

๑.๑​ ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นเพื่อนบ้านที่เป็นมิตรของจีนที่เชื่อมต่อกันทั้งทางบกและทางทะเลและเป็นพันธมิตรที่สำคัญในการสร้าง "หนึ่งแถบ​ หนึ่งเส้นทาง" (“一带一路”/สายแถบและเส้นทาง Belt​ and​ Road​ Initiative: BRI) ร่วมกัน

 

๑.๒​ จีนให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาความสัมพันธ์กับประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และถือว่า​ อาเซียนเป็นทิศทางลำดับความสำคัญของการทูตเพื่อนบ้าน

 

๑.๓​ ตั้งแต่ปีที่แล้วประธานาธิบดีสี​ จิ้นผิง​ ประสบความสำเร็จอย่างเต็มที่ในการแลกเปลี่ยนกับผู้นำของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ผ่านการโทรศัพท์และการแลกเปลี่ยนจดหมายและโทรเลข ในขณะที่นายกรัฐมนตรีหลี่​ เค่อเฉียง​ ได้เข้าร่วมการประชุมผู้นำความร่วมมือเอเชียตะวันออกกับผู้นำประเทศในอาเซียนและเป็นเจ้าภาพการประชุมผู้นำความร่วมมือล้านช้าง - แม่โขงกับผู้นำของประเทศลุ่มน้ำโขง

 

๑.๔​ จีนและประเทศในอาเซียนร่วมมือกันต่อสู้กับการแพร่ระบาด รวมทั้งการค้าและการลงทุนจีน - อาเซียน​ เติบโตขึ้นตามแนวโน้ม​ โดยอาเซียนกลายเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของจีน ดังนั้น​ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน​ จึงเลือกประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สำหรับการเดินทางเยือนครั้งแรกในช่วงปีใหม่​ ซึ่งจะครอบคลุมการแลกเปลี่ยนแบบทวิภาคีด้วย

 

๒.​ ความคาดหวังของจีนในการเดินทางเยือนครั้งนี้

 

๒.๑​ ปีนี้เป็นปีครบรอบ ๓๐ ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนและอาเซียน​ ซึ่งการแลกเปลี่ยนที่เป็นมิตรระหว่างทั้งสองฝ่ายได้เข้าสู่ "ปีแห่งการยืนหยัด" (“而立之年”)​ โดยฝ่ายจีนมุ่งหวังที่จะดำเนินการตามฉันทามติที่สำคัญระหว่างประธานาธิบดีสี​ จิ้นผิง​ และผู้นำของทั้ง​ ๔​ ประเทศ​ ผ่านการเยือนครั้งนี้​ โดยมุ่งเน้นไปที่การต่อสู้กับการแพร่ระบาดและการพัฒนาการสร้าง​ “หนึ่งแถบ​ หนึ่งเส้นทาง” (“一带一路”/สายแถบและเส้นทาง Belt​ and​ Road​ Initiative: BRI)​ ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น​ รวมทั้งการสร้างชุมชนที่มีอนาคตร่วมกันสำหรับมนุษยชาติ

 

๒.๒​ เป็นการรักษาแนวโน้มที่ดีของความร่วมมือและการพัฒนาในภูมิภาค​ รวมทั้งส่งเสริมความร่วมมือและความสัมพันธ์ของจีนกับ ๔ ประเทศในอาเซียน​ ให้ก้าวสู่จุดสูงสุดใหม่ในช่วงเวลาสำคัญดังกล่าว

 

 

บทสรุป​ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนได้เน้นย้ำว่า​ จีนจะทำงานร่วมกับประเทศในอาเซียนเพื่อให้การสนับสนุนที่มากขึ้นในการปกป้องพหุภาคี​ ส่งเสริมการค้าเสรีและรักษาเสถียรภาพในภูมิภาค

 

ประมวลโดย​ พลตรี​ ไชย​สิทธิ์​ ตัน​ตยกุล​
( ข้อมูล​จาก​เว็บไซต์​ https://www.mfa.gov.cn/web/fyrbt_673021/t1845585.shtml )​

Announcement: 
0

Facebook Comments Box