นางหวา​ ชุนอิ๋ง​ (华春莹)​ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงข่าวในประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สหรัฐฯ​ เมื่อวันที่​ 20​ ม.ค.64

21 January 2021
Source: 
Vijaichina

ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับกรณีที่นางหวา​ ชุนอิ๋ง​ (华春莹)​ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงข่าวในประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สหรัฐฯ​ เมื่อวันที่​ 20​ ม.ค.64 ว่า

 

 

1.​ นโยบายภายในและภายนอกของจีนทางยุทธศาสตร์นั้นเปิดกว้างและโปร่งใส​ โดยจีนจะเดินตามเส้นทางแห่งการพัฒนาที่สันติอย่างไม่ย่อท้อและเป็นผู้สร้างสันติภาพของโลกมาโดยตลอด​ รวมทั้งเป็นผู้สนับสนุนการพัฒนาระดับโลกและเป็นผู้พิทักษ์ระเบียบระหว่างประเทศ

 

2.​ จุดยืนของจีนเกี่ยวกับความสัมพันธ์จีน - สหรัฐฯ​ ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับไต้หวัน​ ฮ่องกงและซินเจียง​ นั้นมีความชัดเจน​ โดยจีนมุ่งมั่นที่จะพัฒนาความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ​ ที่ไม่ขัดแย้ง ไม่เผชิญหน้า​ ด้วยความเคารพซึ่งกันและกัน​ รวมทั้งความร่วมมือกันระหว่างกัน​ ในขณะเดียวกันจีนจะปกป้องอธิปไตยความมั่นคงและผลประโยชน์การพัฒนาของตนเองอย่างมั่นคง และขอต่อต้านการใช้ประเด็นที่เกี่ยวข้องเพื่อแทรกแซงกิจการภายในของจีน​ ตลอดจนทำลายผลประโยชน์และภาพลักษณ์ของจีน

 

3.​ หวังว่าสหรัฐฯ​ จะปฏิบัติต่อความสัมพันธ์จีน - สหรัฐฯ​ อย่างถูกต้อง​ เพื่อมุ่งเน้นความร่วมมือและผลักดันความสัมพันธ์จีน - สหรัฐฯ​ ให้กลับมาถูกทาง ซึ่งสิ่งนี้สอดคล้องกับผลประโยชน์ร่วมกันของจีนและสหรัฐฯ​ อีกทั้งยังเป็นความคาดหวังโดยทั่วไปของประชาคมระหว่างประเทศ

 

ประมวลโดย​ พลตรี​ ไชยสิทธิ์​ ตันตยกุล
( ข้อมูลจากเว็บไซต์​ https://www.mfa.gov.cn/web/fyrbt_673021/t1847512.shtml )​

Announcement: 
0

Facebook Comments Box