ด่วน! การตรวจเชื้อเป็นลบกลายเป็นเงื่อนไขภาคบังคับสำหรับการเดินทางในจีน

27 January 2021
Source: 
blockdit
ขณะที่โลกกำลังจับตามองพิธีอำลาตำแหน่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของโจ ไบเดนเมื่อวานนี้ ทางการจีนก็สร้างความตื่นตะลึงด้วยการมีประกาศใหม่เพื่อรับมือช่วงเวลาของการอพยพครั้งใหญ่ที่สุดในโลกของมวลมนุษยชาติที่กำลังจะมาถึงในช่วงเทศกาลตรุษจีน
 
ในงานแถลงข่าวดังกล่าวเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2021 ระบุว่า ผู้ที่จะเดินทางในจีนต้องผ่านการตรวจสอบเชื้อโควิด-19 และได้ผลเป็นลบภายใน 7 วันก่อนการเดินทาง ว่าง่ายๆ ต้องปลอดเชื้อเท่านั้นจึงจะได้รับอนุญาตให้เดินทางภายในจีน
 
ประกาศดังกล่าวมีผลต่อการเดินทางทั้งหมดทั่วจีน ไม่ว่าจะออกจากเมืองใดไปยังเมืองใดก็ตาม
 
ทั้งนี้ การเข้าออกบางเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางตอนเหนือของจีนที่กำลังเผชิญปัญหาการแพร่ระบาดระลอกใหม่ ก็อาจมีเงื่อนไขเฉพาะเพิ่มเติมอีกด้วย
ทางการยังแนะนำมิให้คนจีนเดินทางโดยไม่จำเป็นในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงในไม่กี่วันข้างหน้า
 
ขณะเดียวกัน หน่วยงานภาครัฐและเอกชนก็เร่งทำความเข้าใจกับพนักงานถึงมาตรการดังกล่าว และทยอยออกมาตรการมาดึงดูดพนักงานเพื่อจูงใจมิให้เดินทางในช่วงวันหยุดยาวดังกล่าว อาทิ การเพิ่มค่าจ้างในอัตราพิเศษ
 
ทางการจีนมุ่งหวังให้มาตรการและคำแนะนำดังกล่าวช่วยลดการเดินทางของผู้คนและความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ไปในวงกว้างของจีน ซึ่งจะส่งผลกระทบเชิงลบต่อการสานต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจที่กำลังฟื้นตัวแรงจากครึ่งหลังของปีที่ผ่านมา
 
หลายฝ่ายคาดว่ามาตรการดังกล่าวจะบังคับใช้จนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ศกนี้
 
ดูเหมือนตรุษจีนปีวัวจะเป็นปีที่สองติดต่อกันที่ชาวจีนไม่ได้ฉลองเทศกาลปีใหม่จีนอย่างเต็มที่ ...
 
 
ที่มา https://www.blockdit.com/posts/6008e0f905d0eb0ceec5f179
Announcement: 
0

Facebook Comments Box