ข้อคิดจากสุนทรพจน์ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และประธานคณะกรรมาธิการทหารกลางของจีน

17 February 2021
Source: 
Vijaichina

ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับข้อคิดจากสุนทรพจน์ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และประธานคณะกรรมาธิการทหารกลางของจีน เมื่อเช้าวันที่ ๑๐ ก.พ.๖๔ ที่มหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่ง เนื่องในเทศกาลตรุษจีนปี ๒๐๒๑ (พ.ศ.๒๕๖๔) ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

 


๑. ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวว่า

 

             ๑.๑ เมื่อมองย้อนกลับไปในปีที่ผ่านมา พรรคฯ ของพวกเราได้รวมใจและนำพาประชาชนจากทุกกลุ่มชาติพันธุ์ทั่วประเทศเพื่อต่อสู้กับโรคระบาด ต่อสู้กับอุทกภัย ส่งเสริมการปฏิรูปและส่งเสริมการเปิดกว้าง การบรรเทาความยากจนเป็นประโยชน์ต่อการดำรงชีวิตของประชาชน รักษาการเติบโตและรักษาเสถียรภาพของสถานการณ์โดยรวม รวมทั้งเป็นผู้นำของโลกในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค เป็นผู้นำในการตระหนักถึงการเติบโตทางเศรษฐกิจในเชิงบวกของประเทศเศรษฐกิจหลัก ๆ ในโลก สร้างความสำเร็จทางประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ในการสร้างสังคมที่เจริญรุ่งเรืองในระดับปานกลางบรรลุเป้าหมายทุกประการ และงานบรรเทาความยากจนดำเนินการตามกำหนดเวลา ตลอดจนรายงานเกี่ยวกับนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่สำคัญ “แผนห้าปี ฉบับที่ ๑๔” (“十四五”) ได้ข้อสรุปที่ประสบความสำเร็จในการสร้างชุมชนที่มีอนาคตร่วมกันสำหรับมนุษยชาติ ซึ่งได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากประชาคมระหว่างประเทศ

 

             ๑.๒ การสร้างสังคมที่เจริญรุ่งเรืองระดับปานกลางในทุกด้านและการตระหนักว่าเป้าหมายในรอบ ๑๐๐ ปีแรกถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์การต่อสู้ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประวัติศาสตร์การพัฒนาของจีนใหม่และประวัติศาสตร์อารยธรรมของจีน ประเทศชาติ ในขณะเดียวกันพวกเราต้องตระหนักว่านี่เป็นเพียงก้าวสำคัญสู่การฟื้นฟูประเทศจีนที่ยิ่งใหญ่ พวกเราต้องไม่หยิ่งผยองหรือหยุดนิ่ง พวกเราต้องเจียมเนื้อเจียมตัวและรอบคอบต่อไป ระวังความเย่อหยิ่งและความใจร้อน ทำงานอย่างหนักและมุ่งมั่นไปข้างหน้าด้วยความมุ่งมั่นเพื่อบรรลุเป้าหมาย ๒๐๐ ปี เพื่อให้เกิดการฟื้นฟูที่ยิ่งใหญ่ของประเทศจีน ทำงานอย่างหนักและสร้างผลงานใหม่ ๆ ที่ยิ่งใหญ่กว่าต่อไป เพื่อก่อให้เกิดสันติภาพและการพัฒนาอันสูงส่งของมนุษย์

๒. ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เน้นย้ำว่า ในปีใหม่นี้ พวกเราต้องดำเนินการตามเจตนารมณ์ของการประชุมใหญ่แห่งชาติ ครั้งที่ ๑๙ ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน รวมทั้งการประชุมใหญ่ครั้งที่ ๒ - ๕ ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ชุดที่ ๑๙ เพื่อสร้างการพัฒนาใหม่ รูปแบบโดยใช้การส่งเสริมการพัฒนาที่มีคุณภาพสูงเป็นประเด็นหลักการปฏิรูปโครงสร้างด้านอุปทานให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น โดยยึดการปฏิรูปและนวัตกรรมเป็นแรงขับเคลื่อนพื้นฐานและตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นของประชาชนเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นเป็นเป้าหมายพื้นฐาน และประสานงานการส่งเสริมรูปแบบโดยรวม“ ห้าในหนึ่งเดียว” (“五位一体” คือ การปรับใช้อย่างครอบคลุมเพื่อส่งเสริมรูปแบบโดยรวมในยุคใหม่จากห้าด้าน ได้แก่ เศรษฐกิจ การเมือง วัฒนธรรม สังคม และอารยธรรมในระบบนิเวศ) ประสานงานการส่งเสริมรูปแบบยุทธศาสตร์ “ความเข้าใจทั้งสี่ประการ” (“四个全面” คือ การสร้างประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่อย่างครอบคลุมการปฏิรูปที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับกฎหมายของการสร้างพรรค การปกครองประเทศของพรรค การสร้างสังคมนิยมและการพัฒนาสังคมมนุษย์) ประสานการพัฒนาและความมั่นคงรวมและขยายผลของการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดและการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมและมุ่งมั่น เพื่อให้บรรลุจุดเริ่มต้นที่ดีและการเริ่มต้นที่ดีในช่วง "แผนห้าปี ฉบับที่ ๑๔" (“十四五”) และพบกับความสำเร็จที่ยอดเยี่ยมในโอกาสครบรอบ ๑๐๐ ปีของการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน

 


บทสรุป ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวในช่วงท้ายของสุนทรพจน์ว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนมุ่งมั่นที่จะสร้างความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ให้กับประเทศจีน ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าต้องทบทวนเส้นทางที่ดำเนินไปอย่างรอบคอบ อย่าลืมเส้นทางที่ต้องเดินต่อไปข้างหน้าโดยเสริมสร้างอุดมการณ์และความเชื่อมั่น รวมทั้งคำนึงถึงภารกิจดั้งเดิม ในวัฒนธรรมจีนวัวเป็นสัญลักษณ์ของการทำงานอย่างหนัก ดังนั้น ต้องอุทิศตนในการก้าวไปข้างหน้าด้วยความแข็งแกร่งและเอาชนะความยากลำบาก เพื่อการฟื้นฟูที่ยิ่งใหญ่ของประชาชาติจีน

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.xinhuanet.com/politics/2021-02/10/c_1127090398.htm และคำอธิบาย “ความเข้าใจทั้งสี่ประการ” ในเว็บไซต์ http://cpc.people.com.cn/xuexi/n/2015/0702/c385474-27242166.html )

Announcement: 
0

Facebook Comments Box