จีนและสหรัฐอเมริกาพยายามสร้างช่องทางการสื่อสารขึ้นใหม่ (中美试图重建沟通渠)

08 October 2021
Source: 
Vijaichina

ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับจีนและสหรัฐอเมริกาพยายามสร้างช่องทางการสื่อสารขึ้นใหม่ (中美试图重建沟通渠) ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

 


๑. นายหยาง เจียฉือ (杨洁篪) สมาชิกกรมการเมืองและผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกิจการต่างประเทศส่วนกลาง (中共中央政治局委员、中央外事工作委员会办公室主任) ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้ออกเดินทางจากกรุงปักกิ่ง เมื่อวันอังคารที่ ๕ ต.ค.๖๔ ไปยังประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อพบเจรจาหารือกับนายเจค ซัลลิแวน (Jake Sullivan) ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ ของประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐอเมริกา โดยทั้งสองฝ่ายได้ตั้งเป้าในการประชุมที่จะสร้างการแลกเปลี่ยนทวิภาคีขึ้นใหม่และดำเนินการตามฉันทามติของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่ได้พูดคุยกันทางโทรศัพท์เมื่อเดือนที่ผ่านมา

๒. โดยในระหว่างการโทรศัพท์ดังกล่าว นายสี จิ้นผิง ได้ชี้ให้เห็นว่านโยบายจีนที่นำโดยสหรัฐฯ ได้ก่อให้เกิดปัญหาร้ายแรงในความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ และได้เรียกร้องให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ กลับมาในแนวทางของการพัฒนาที่มั่นคงโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ เมื่อเร็ว ๆ นี้ สหรัฐฯ ได้ให้การสนับสนุนไต้หวันมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งรวมถึงการขายอาวุธให้ไต้หวัน และสัญญาว่าจะช่วยให้ไต้หวันขยายพื้นที่ระหว่างประเทศของตน ทำให้จีนโกรธมากเกี่ยวกับเรื่องนี้ และกล่าวหาสหรัฐฯ ว่า "สมรู้ร่วมคิดกับกองกำลังเอกราชของไต้หวัน" ("勾结台独势力") และกำลังก้าวล้ำเส้นที่จีนไม่อาจยอมรับได้

 


บทสรุป การประชุมในสัปดาห์นี้ระหว่างนายหยาง เจี๋ยฉือ และนายเจค ซัลลิแวน จะเป็นการติดต่อแบบตัวต่อตัวระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนและสหรัฐฯ อีกครั้งหลังจากที่นายโจ ไบเดน เข้ารับตำแหน่ง ซึ่งการประชุมก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกรกฎาคมของปีนี้ก็ไม่สามารถบรรลุผล จากการที่นางเวนดี้ เชอร์แมน (Wendy Sherman) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เยือนจีนและพบกับนายเซี่ย เฟิง (谢峰) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน (中国外交部副部长) ที่มหานครเทียนจิน สาธารณรัฐประชาชนจีน และก่อนหน้านี้ ในการเจรจาจีน-สหรัฐฯ ที่มลรัฐอลาสก้า สหรัฐฯ เมื่อเดือนมีนาคมปีนี้ ทั้งสองฝ่ายก็ได้ตอบโต้กันอย่างดุเดือด

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ https://www.dw.com/zh/%E4%B8%AD%E7%BE%8E%E8%AF%95%E5%9B%BE%E9%87%8D%E5%BB%BA%E6%B2%9F%E9%80%9A%E6%B8%A0%E9%81%93-%E6%9D%A8%E6%B4%81%E7%AF%AA%E8%B5%B4%E7%91%9E%E5%A3%AB%E4%BC%9A%E8%A7%81%E6%B2%99%E5%88%A9%E6%96%87/a-59413647 )

Announcement: 
0

Facebook Comments Box