จุดยืนของจีนต่อเหตุการณ์ปัจจุบันและสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี

12 May 2022
Source: 
Vijaichina

ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับจุดยืนของจีนต่อเหตุการณ์ปัจจุบันและสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี โดยเมื่อวันที่ ๓ พ.ค.๖๕ นายหลิว เสี่ยวหมิง (刘晓明) ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลจีนด้านกิจการคาบสมุทรเกาหลี ได้พบปะกับ นาย Noh Kyu-duk ผู้แทนพิเศษกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ด้านกิจการสันติภาพและความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลี


นายหลิว เสี่ยวหมิง ได้อธิบายจุดยืนของจีนในประเด็นคาบสมุทรเกาหลีว่า จีนไม่อยากเห็นความตึงเครียดบนคาบสมุทรทวีความรุนแรงและไม่เห็นด้วยต่อการกระทำของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่อาจกระตุ้นสถานการณ์ ทั้งนี้ จีนและเกาหลีใต้มีจุดยืนคล้ายกันในประเด็นคาบสมุทรเกาหลีและมีผลประโยชน์ร่วมกันอย่างกว้างขวาง โดยจีนสนับสนุนการปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้-เกาหลีเหนือ รวมทั้งชื่นชมความพยายามและความสำเร็จในเชิงบวกของรัฐบาลนายมูน เจอิน อีกทั้งยังยินดีที่จะเสริมสร้างการสื่อสารและประสานงานกับรัฐบาลเกาหลีใต้ชุดใหม่ เพื่อร่วมกันผลักดันกระบวนการยุติปัญหาทางการเมืองบนคาบสมุทรเกาหลี

 

ส่วนนาย Noh Kyu-duk กล่าวว่า เกาหลีใต้หวังที่จะรักษาสันติภาพและเสถียรภาพบนคาบสมุทรเกาหลี ตลอดจนเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเริ่มการเจรจาโดยเร็วและยินดีเสริมสร้างความร่วมมือกับจีนในเรื่องนี้

 

 

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ https://www.fmprc.gov.cn/wjdt_674879/sjxw_674887/202205/t20220505_10681656.shtml )

Announcement: 
0

Facebook Comments Box