ครบรอบ ๙๕ ปีแห่งการก่อตั้งกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน เมื่อวันที่ ๑ สิงหาคม ปี ๑๙๒๗ (พ.ศ.๒๔๗๐)

01 August 2022
Source: 
Vijaichina

ขอนำเสนอข้อมูลเนื่องในโอกาสครบรอบ ๙๕ ปีแห่งการก่อตั้งกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน เมื่อวันที่ ๑ สิงหาคม ปี ๑๙๒๗ (พ.ศ.๒๔๗๐) ซึ่งนับตั้งแต่การประชุมสมัชชาใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ ๑๘ ได้ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับเกียรติคุณในการสร้างยุคใหม่ของระบบเกียรติยศทางทหารเข้าไว้เป็นปึกแผ่นกับการปฏิรูปการป้องกันประเทศและการทหาร รวมทั้งการบูรณาการของนโยบายและกฎระเบียบ เพื่อความสำเร็จของอาชีพทหารที่น่าดึงดูดใจ โดยเฉพาะการสร้างความรู้สึกในภารกิจและเกียรติยศของทหาร ตลอดจนทำให้ทหารเป็นอาชีพที่คนในสังคมเคารพนับถือ

 

โดยเมื่อวันที่ ๙ ธ.ค.๖๔ คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน คณะรัฐมนตรี และคณะกรรมาธิการการทหารกลางได้ออก "ระเบียบการยกย่องคุณธรรมและเกียรติยศทางทหาร" ประกอบด้วยเหรียญรางวัล ตำแหน่งกิตติมศักดิ์ รางวัลคำชม และเหรียญที่ระลึก ฯลฯ ระบบการให้เกียรติและคำชมเชยได้รับการปรับโฉมใหม่ทั้งหมด โดยมีทิศทางที่ชัดเจนสำหรับการต่อสู้และการให้กำลังใจ หลังจากที่ "กฎเกณฑ์การยกย่องคุณธรรมและเกียรติยศทางทหาร" และ "มาตรการดำเนินการเพื่อการยกย่องคุณธรรมและเกียรติยศทางทหาร" ออกสู่กองทัพทั้งหมดแล้ว ทุกหน่วยได้ดำเนินกิจกรรมในยุคใหม่ขึ้น

 

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ชี้ให้เห็นอย่างลึกซึ้งว่า ไม่ควรเน้นเฉพาะการเสียสละและการอุทิศตนเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญกับบทบาทในการควบคุมนโยบายและระบบ การเพิ่มความน่าดึงดูดใจของอาชีพทหารและความรู้สึกของพันธกิจ​ รวมทั้งเกียรติยศของทหาร โดยทำให้ทหารเป็นอาชีพที่น่านับถือในสังคม ซึ่ง​นับตั้งแต่การประชุมใหญ่ระดับชาติของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ ๑๘ กองทัพได้เข้าสู่ช่องทางด่วนในการสร้างระบบเกียรติยศทางทหารในยุคใหม่ ทำให้เจ้าหน้าที่และทหารส่วนใหญ่เต็มใจที่จะอุทิศความซื่อสัตย์ต่อภารกิจและการมีส่วนร่วมในตำแหน่ง ตลอดจนปรับปรุงความสามารถในการเตรียมพร้อมสำหรับการทำสงครามในยุคใหม่อย่างต่อเนื่อง ตลอด​จน​ให้ความสำคัญกับวีรบุรุษและความมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้บุกเบิก

 

ทั้งนี้ ในสนามรบ "กองทัพที่มีเกียรติอย่างแรงกล้าคือกองทัพที่อยู่ยงคงกระพัน" เกียรติยศคือพลังการต่อสู้ที่กล้าต่อสู้และจะชนะ ส่วนในยามสงบ เกียรติยศเป็นแรงผลักดันภายในสำหรับการทำงานให้สำเร็จ โดยในช่วง ๑๐ ปีที่ผ่านมา ด้วยการพัฒนาระบบเกียรติยศของทหาร ความเชื่อมั่นในการเคารพวีรบุรุษได้สนับสนุนต่อชัยชนะ รวมทั้งการแสวงหาการอุทิศตนเพื่อการป้องกันประเทศและความมุ่งมั่นที่จะเสริมกำลังกองทัพได้หยั่งรากลึกในสายเลือดของนายทหารและทหารทุกนาย โดยได้กลายเป็นที่มาของความแข็งแกร่งสำหรับการก้าวไปข้างหน้าในการเดินทางครั้งใหม่และการมีส่วนร่วมในยุคใหม่ ในฐานะทหารปฏิวัติยุคใหม่พึงระลึกถึงความรักอันลึกซึ้งของพรรคและประชาชนอยู่เสมอ เพื่อให้เป็นไปตามความคาดหวังของผู้บัญชาการทหาร ตลอดจนจารึกเกียรติของการบรรลุผลสำเร็จในการส่งเสริมอุดมการณ์อันแข็งแกร่งโดยการเสริมสร้างกำลังกองทัพและฟื้นฟูกองทัพ

 

 

ประมวลโดย พลโท ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ https://www.huaxia.com/c/2022/07/22/1273635.shtml )

Announcement: 
0

Facebook Comments Box