เงินหยวนดิจิทัลของจีนได้ช่วยให้เศรษฐกิจเติบโตอย่างมีคุณภาพ

20 September 2022
Source: 
Vijaichina

ขอนำเสนอข้อมูลวิเคราะห์เกี่ยวกับเงินหยวนดิจิทัลของจีนได้ช่วยให้เศรษฐกิจเติบโตอย่างมีคุณภาพ จากการที่สถาบันวิจัยการค้าระหว่างประเทศของสมาคมการค้าเกาหลีใต้เพิ่งประกาศรายงานในหัวข้อ “ธนาคารกลางประเทศต่างๆ เร่งประกาศใช้เงินตราดิจิทัล: ถือเงินหยวนดิจิทัลเป็นศูนย์กลาง” โดยวิเคราะห์ผลสำเร็จของจีนในการผลักดันกระบวนการใช้เงินหยวนดิจิทัล ซึ่งได้ระบุว่า ในขณะที่มีการใช้อินเตอร์เน็ตอย่างกว้างขวาง วิธีชำระเงินผ่านมือถือ เช่น อาลีเพย์ และวีแชทเพย์พัฒนาอย่างรวดเร็ว ธนาคารกลางจีนประกาศใช้เงินหยวนดิจิทัล เป็นกำลังส่งเสริมใหญ่สุดในบรรดาประเทศใหญ่ๆ

 

ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จีนมีเมืองสาธิตใช้เงินหยวนดิจิทัลหลายแห่ง โดยได้ทดลองรูปแบบการส่งเสริมการบริโภค และอุดหนุนวิสาหกิจด้วยเงินหยวนดิจิทัลเป็นผลสำเร็จ เงินหยวนดิจิทัลใช้ได้ในระบบออฟไลน์ที่หลากหลายพร้อมทั้ง​ยังสามารถใช้เป็นเงินบำนาญ เงินอุดหนุนทางการเงิน และค่าใช้จ่ายด้านสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน

 

ทั้งนี้ จากมุมมองของมูลค่าที่ชัดเจน เงินหยวนดิจิทัลจะทำหน้าที่เป็น "โครงสร้างพื้นฐานใหม่" ในยุคเศรษฐกิจดิจิทัลของจีน โดยสร้างสกุลเงินและระบบการชำระเงินของจีนขึ้นใหม่ บนพื้นฐานของการแยกแยะความท้าทายต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ กล่าวคือ

 

ประการแรก เงินหยวนดิจิทัลสามารถให้สกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าสกุลเงินที่มั่นคงและค่าตอบแทนทางกฎหมายไม่จำกัด โดยเพิ่มความเป็นธรรมและความครอบคลุมของสกุลเงินรวมทั้ง​ระบบการชำระเงิน การรักษาเสถียรภาพทางการเงิน และการป้องกันความเสี่ยงทางการเงิน

 

ประการที่สอง การพัฒนานวัตกรรมของสกุลเงินดิจิทัลสามารถตอบสนองความต้องการของเศรษฐกิจดิจิทัลได้ดียิ่งขึ้น ดังตัวอย่าง เทคโนโลยีสัญญาอัจฉริยะช่วยให้เงินหยวนดิจิทัลมีคุณสมบัติที่ตั้งโปรแกรมได้ ซึ่งสามารถนำไปใช้กับสถานการณ์ต่างๆ เช่น การชำระเงินแบบมีเงื่อนไข ช่วยป้องกันความเสี่ยงในการทำธุรกรรมจากแหล่งที่มา

 

 

ประมวลโดย พลโท ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://finance.people.com.cn/n1/2022/0912/c1004-32524183.html )

Announcement: 
0

Facebook Comments Box