การประชุมตำรวจจีน-อาเซียน ครั้งที่ ๔ เมื่อวันที่ ๑๓ ก.ย.๖๕

21 September 2022
Source: 
Vijaichina

ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับการประชุมตำรวจจีน-อาเซียน ครั้งที่ ๔ เมื่อวันที่ ๑๓ ก.ย.๖๕ ซึ่งจัดขึ้นที่นครหนานหนิง​ เขตปกครอง​ตนเองกว่างซีจ้วง​ (กวางสี) โดยมีนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญจากจีนและประเทศในกลุ่มอาเซียนร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลเชิงลึกในประเด็นต่างๆ อาทิ การปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายข้ามชาติ การบริหารความมั่นคงในภูมิภาค และการรักษาความปลอดภัยของวิสาหกิจข้ามชาติ เป็นต้น

 

นายหวัง เสี่ยวหง (王小洪) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงสาธารณะและประธานสมาคมตำรวจจีน กล่าวสุนทรพจน์ผ่านระบบวิดีโอว่า ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปอย่างไร ไม่ว่าจะเผชิญความยากลำบากแค่ไหน จีนจะให้ความสำคัญกับอาเซียนเป็นอันดับแรกเสมอสำหรับการทูตและการบังคับใช้กฎหมาย โดยการร่วมมือกันและยืนหยัดที่จะสานต่อยุทธศาสตร์อย่างรอบด้านกับอาเซียนอย่างต่อเนื่อง

 

นายหลิง จื้อเฟิง (凌志峰) รองประธานเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงและอธิบดีกรมรักษาความมั่นคงกว่างซี กล่าวแนะนำว่า หลายปีมานี้ ตำรวจกวางสีกระชับความร่วมมือแลกเปลี่ยนทางกิจการตำรวจกับประเทศอาเซียนอย่างต่อเนื่อง โดยจัดตั้งระบบการประสานงาน การเจรจาและความร่วมมือที่ค่อนข้างสมบูรณ์ พร้อมขยายขอบเขตความร่วมมือด้านการบังคับใช้กฎหมายให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากปี ๒๐๑๔ (พ.ศ.๒๕๕๗) เป็นต้นมา เคยจัดการประชุมตำรวจจีน-อาเซียน​ จำนวน ๓ ครั้ง เพื่อกระชับความร่วมมือทางการปฏิบัติตามกฎหมายระหว่างจีนและตำรวจในประเทศต่าง ๆ ของกลุ่มอาเซียน รวมทั้งผลักดันการร่วมกันปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายข้ามชาติ โดยการสร้างแพลตฟอร์มใหม่ ๆ ขึ้น

 

นายหลิง จื้อเฟิง กล่าวว่า การประชุมในครั้งนี้อยู่ภายใต้หัวข้อว่า “การรับมือกับความเสี่ยงทางด้านความมั่นคงที่ไม่ใช่แบบดั้งเดิม” โดยจะอภิปรายความร่วมมือทางกิจการตำรวจข้ามชาติภายใต้พื้นฐานความร่วมมือตามความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (Regional Comprehensive Economic Partnership : RCEP) ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่ง เช่น การป้องกันและปราบปรามการก่อการร้าย ยาเสพติด การหลอกหลวงทางโทรคมนาคมข้ามชาติ (หรือแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์) และการกระทำผิดกฎหมายทางด้านเศรษฐกิจอื่น ๆ ที่กำลังเผชิญกับความเสี่ยงและความท้าทายอย่างมหาศาล

 

 

ประมวลโดย พลโท ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ https://www.chinanews.com.cn/gn/2022/09-13/9851531.shtml )

Announcement: 
0

Facebook Comments Box