คุณภาพอากาศของจีนที่ได้รับการปรับปรุงด้วยมาตรการหลักทำให้คุณภาพอากาศดีขึ้นอย่างมาก

23 September 2022
Source: 
Vijaichina

ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับคุณภาพอากาศของจีนที่ได้รับการปรับปรุงด้วยมาตรการหลักทำให้คุณภาพอากาศดีขึ้นอย่างมาก โดย นายหวง รุ่นชิว (黄润秋) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมของจีน ได้กล่าวในการแถลงข่าว "๑๐ ปีที่ผ่านมาของประเทศจีน" (“中国这十年”) เมื่อวันที่ ๑๕ ก.ย.๖๕ ซึ่งจัดขึ้นโดยฝ่ายประชาสัมพันธ์ของคณะกรรมการกลาง พรรคคอมมิวนิสต์จีน

 

นายหวง รุ่นชิว ได้นำแผนที่เส้นทางดวงดาวของท้องฟ้ายามค่ำคืนโดยมีประตูของพระราชวังต้องห้ามเป็นพื้นหลังของฉากเพื่อแสดงการเปลี่ยนแปลงคุณภาพอากาศด้วยสายตา “ซึ่งดวงดาวระยิบระยับบนท้องฟ้ายามค่ำคืน วาดเส้นแสงที่เรียกว่า 'เส้นแสงดาว' ในการถ่ายภาพเช่นนี้ คุณภาพอากาศจะต้องดีมาก และความโปร่งแสงต้องสูงมาก ดังนั้น ภาพนี้จึงเป็นภาพ ภาพที่แท้จริงของการปรับปรุงคุณภาพอากาศในกรุงปักกิ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา" ซึ่งคุณภาพอากาศของจีนที่ได้รับการปรับปรุงด้วยมาตรการหลักทำให้คุณภาพอากาศของจีนดีขึ้นอย่างมากคือ ความพยายามในการปรับ "๔ โครงสร้าง“ ได้แก่

 

๑. การปรับโครงสร้างพลังงานอย่างจริงจัง เร่งรัดเปลี่ยนแปลงเป็นรูปแบบพลังงานสะอาดและคาร์บอนต่ำ

 

๒. การปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมอย่างจริงจัง รวมทั้งส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมเพื่อปรับปรุงคุณภาพและประสิทธิภาพ

 

๓. การปรับโครงสร้างการขนส่งอย่างจริงจัง และพัฒนาระบบขนส่งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ยานยนต์เก่าที่ปล่อยมลพิษสูงจำนวนมากกว่า ๓๐ ล้านคันได้ถูกเลิกใช้

 

๔. การปรับโครงสร้างการกำกับดูแลสิ่งแวดล้อมในเมืองอย่างจริงจัง กำหนดการควบคุมฝุ่นละอองให้อยู่ในวงจำกัด เช่น การขุดทรายและกรวดที่ไซต์ก่อสร้างในอดีต ทำให้ปริมาณฝุ่นในเมืองลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

 

 

ประมวลโดย พลโท ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://news.sohu.com/a/585336420_114988?scm=9010.8000.0.0.6662&spm=smpc.channel_258.block8_93_gLalNW_1_fd.4.1663243200012DA5oXoZ_1090 )

Announcement: 
0

Facebook Comments Box