ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนได้เดินทางเยือนกรุงเทพฯ ประเทศไทย ระหว่างวันที่ ๑๗ - ๑๙ พ.ย.๖๕ เพื่อเข้าร่วมการประชุมผู้นำความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (APEC) ครั้งที่ ๒๙

20 November 2022
Source: 
Vijaichina

ขอนำเสนอข้อมูลจากสื่อของจีนเกี่ยวกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนได้เดินทางเยือนกรุงเทพฯ ประเทศไทย ระหว่างวันที่ ๑๗ - ๑๙ พ.ย.๖๕ เพื่อเข้าร่วมการประชุมผู้นำความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (APEC) ครั้งที่ ๒๙ และเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการตามคำเชิญของนายกรัฐมนตรี พลเอก​ ประยุทธ์ จันทร์โอชา แห่งราชอาณาจักรไทย

 

โดยในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ในกรุงเทพฯ การเดินทางจากสนามบินสู่ท้องถนนในเมืองไปยังสถานที่จัดการประชุมของผู้นำมีบรรยากาศอันอบอุ่น รวมทั้งในการต้อนรับแขกผู้มีเกียรติและผู้คนจากทุกสาขาอาชีพทั้งในประเทศไทยและชาวจีนโพ้นทะเล ที่ต่างเฝ้ารอการมาถึงของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง อย่างใจจดใจจ่อ

 

ทั้งนี้ นายสี จิ้นผิง ได้ต้อนรับ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการเยือนจีน ๕ ครั้ง นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี ในระหว่างการประชุมและทางโทรศัพท์ ผู้นำของทั้งสองประเทศได้พูดคุยกันหลายครั้งเกี่ยวกับมิตรภาพที่ลึกซึ้งของ "จีนและไทยในฐานะครอบครัวเดียวกัน" โดยยังคงให้คำแนะนำเชิงยุทธศาสตร์สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ และส่งเสริมและกระชับความร่วมมือเชิงปฏิบัติระดับทวิภาคีในด้านต่างๆ

 

เมื่อได้มีการพูดคุยทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในปี ๒๐๒๐ (พ.ศ.๒๕๖๓) ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เน้นย้ำว่าทั้งสองฝ่ายควรกระชับการสร้างสรรค์ร่วมกันของ "หนึ่งแถบ หนึ่ง​เส้นทาง" หรือ ข้อริเริ่ม “สายแถบและเส้นทาง” (Belt and Road Initiative : BRI) และ "ประเทศไทย ๔.๐" รวมทั้ง "ระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก" (EEC) และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับยุทธศาสตร์การพัฒนาเพื่อส่งเสริมความร่วมมือในด้านนวัตกรรม เช่น อีคอมเมิร์ซ และส่งเสริมความร่วมมือระหว่างจีน-ไทย ทั้งนี้ ความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์อย่างรอบด้านได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวว่า ไทยหวังว่าจะกระชับมิตรภาพและความร่วมมือระหว่างไทย-จีน กระชับความร่วมมือในด้านเศรษฐกิจ การค้า นวัตกรรม และการบรรเทาความยากจน และส่งเสริมการสร้างสรรค์ร่วมกันของ BRI

 

ความร่วมมือระหว่างจีนและไทยในปัจจุบันยังคงลึกซึ้งและกว้างขวางยิ่งขึ้น โครงการความร่วมมือด้านพลังงานใหม่ เช่น โครงการโซล่าร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดที่เขื่อนสิรินธรได้รับความนิยมในประเทศไทย บริษัทรถยนต์จีนหลายแห่งได้ลงทุนและตั้งโรงงานในประเทศไทย และการขับรถยนต์ไฟฟ้าของจีนได้กลายเป็นกระแสใหม่สำหรับคนไทยจำนวนมาก ในขณะที่ ทุเรียนไทย และมะพร้าวน้ำหอม ฯลฯ ได้กลายเป็นสินค้าดังที่คนจีนนิยม และอีคอมเมิร์ซที่เฟื่องฟูได้นำโอกาสใหม่ๆ มาสู่ผู้ปลูกพืชผลทางการเกษตรของไทย เทคโนโลยีของหัวเว่ยช่วยให้ไทยสร้างโรงพยาบาลอัจฉริยะ 5G แห่งแรกในอาเซียน และความร่วมมือทางทะเล เช่น การปกป้องวาฬบรูด้าระหว่างจีนและไทย เป็นต้น

 

ในโอกาสครบรอบ ๑๐ ปีของการก่อตั้งหุ้นส่วนความร่วมมือทางยุทธศาสตร์อย่างรอบด้านระหว่างจีน-ไทย ความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศได้มาถึงจุดเริ่มต้นใหม่ ในเดือนกรกฎาคมปีนี้ โดยจีนกับไทยได้บรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับวิสัยทัศน์และเป้าหมายในการร่วมกันสร้างประชาคมจีน-ไทยที่มีอนาคตร่วมกัน โดยมอบ "จีนและไทยเป็นครอบครัวเดียวกัน" ด้วยความหมายใหม่ของยุคสมัย

 

 

ประมวลโดย พลโท ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://my-h5news.app.xinhuanet.com/news/article.html?articleId=9d40949c5144297fe329569ae5685d88 )

Announcement: 
0

Facebook Comments Box