ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ จากการที่นายวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวเมื่อวันที่ ๑๗ ม.ค.๖๖

24 January 2023
Source: 
Vijaichina

ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ จากการที่นายวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวเมื่อวันที่ ๑๗ ม.ค.๖๖ ว่า จีนยินดีต้อนรับการมาเยือนจีนของนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ โดยขณะนี้ จีนและสหรัฐฯกำลังหารือเป็นการเฉพาะเกี่ยวกับการจัดเตรียมสำหรับการเยือนในครั้งนี้

 

นายวัง เหวินปิน กล่าวในการแถลงข่าวตามปกติ โดยได้ตอบคำถามของผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับรายงานข่าวที่ว่า นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ จะเดินทางมาเยือนจีนในวันที่ ๕ ก.พ.๖๖ และจะพบกับนายฉิน กัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน


นอกจากนี้ นายวัง เหวินปิน ยังได้กล่าวว่า จีนมองและพัฒนาความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ มาโดยตลอดตามหลักการ ๓ ประการของการเคารพซึ่งกันและกัน การอยู่ร่วมกันอย่างสันติ และความร่วมมือที่ทั้งสองฝ่ายได้รับประโยชน์ร่วมกัน โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน คาดหวังว่าสหรัฐฯ จะใช้การรับรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับจีน ยึดมั่นในการเจรจามากกว่าการเผชิญหน้า และแสวงหาผลลัพธ์แบบได้รับชัยชนะร่วมกันมากกว่าเกมที่ต้องมีฝ่ายแพ้ฝ่ายชนะ ดังนั้น ขอให้สหรัฐฯ ทำงานร่วมกับจีนแบบพบกันครึ่งทาง เพื่อปฏิบัติตามฉันทามติสำคัญซึ่งบรรลุความเข้าใจร่วมกันที่สำคัญระหว่างประมุขแห่งรัฐของทั้งสองประเทศอย่างเต็มที่ และนำความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สหรัฐฯ กลับไปสู่เส้นทางการพัฒนาที่ถูกต้องอย่างมั่นคง

 

 

ประมวลโดย พลโท ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.news.cn/mrdx/2023-01/18/c_1310691571.htm )

Announcement: 
0

Facebook Comments Box