ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับฮังการี จากการที่ นายฉิน กัง มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีนพบปะกับนาย Peter Szijjarto รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของฮังการี

24 May 2023
Source: 
Vijiaichina

ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับฮังการี จากการที่ นายฉิน กัง มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีนพบปะกับนาย Peter Szijjarto รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของฮังการี ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ ๑๕ พ.ค.๖๖​ในโอกาสที่นาย Peter Szijjarto เดินทางมาเพื่อเข้าร่วมงานมหกรรมจีน-ประเทศยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองหนิงโป มณฑลเจ้อเจียง

 

นายฉิน กัง กล่าวว่า จีนและฮังการีเป็นเพื่อนที่ดีและเป็นหุ้นส่วนที่ดี ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาภายใต้การนำร่วมกันระหว่างประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนและนายกรัฐมนตรี Viktor Orban ของฮังการี ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศกำลังเข้าสู่ช่วงเวลาดีที่สุดในประวัติศาสตร์ ฝ่ายจีนยินดีจะวางแผนพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีกับฮังการีในเชิงยุทธศาสตร์และในระยะยาว โดยจะรักษาการแลกเปลี่ยนไปมาหาสู่กันของผู้นำระดับสูงกับฮังการี กระชับความไว้วางใจเชิงยุทธศาสตร์ซึ่งกันและกัน รวมทั้งขยายความร่วมมือที่เป็นมิตรและเป็นประโยชน์ร่วมกัน เพิ่มการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนและวัฒนธรรม ตลอดจนยึดมั่นในเรื่องการสนับสนุนต่อผลประโยชน์สำคัญโดยร่วมกันรับมือกับความเสี่ยงและความท้าทายต่างๆ

 

นายฉิน กัง กล่าวเน้นว่า งานมหกรรมจีน-ประเทศยุโรปกลางและยุโรปตะวันออกครั้งที่ ๓ จัดขึ้นที่เมืองหนิงโป มณฑลเจ้อเจียงโดยฮังการีได้เข้าร่วมการจัดแสดงในฐานะประเทศแขกเกียรติยศเพียงประเทศเดียว ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้นำคณะผู้แทนไปยังประเทศจีนเพื่อเข้าร่วมพิธีเปิดงานดังกล่าว ซึ่งแสดงให้เห็นการสนับสนุนอย่างเต็มที่ของฮังการีต่อ "ความร่วมมือระหว่างจีน-ยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก" และความสำคัญที่มีต่อความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ
นายฉิน กัง แสดงความหวังว่าสหภาพยุโรปจะสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับจีน และดำเนินนโยบายในเชิงบวกกับจีนต่อไป

 

นาย Peter Szijjarto รมต.ต่างประเทศฮังการีกล่าวว่า ฮังการีมองจีนเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ และเป็นโอกาสการพัฒนาที่สำคัญยิ่ง โดยยินดีต้อนรับจีนไปลงทุนในฮังการี และคัดค้าน “การตัดขาดความสัมพันธ์” กับจีน รวมทั้งยินดีจะผลักดันความร่วมมือในทุกด้านที่มุ่งให้ได้ผลที่แท้จริงกับฝ่ายจีน และสนับสนุนความร่วมมือจีน-ประเทศยุโรปกลางและตะวันออกอย่างชัดเจน และการพัฒนาที่ก้าวหน้าของความสัมพันธ์ระหว่างยุโรปกับจีน

 

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเชิงลึกเกี่ยวกับยูเครนและประเด็นอื่นๆ

 

 

ประมวลโดย พลโท ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ https://www.fmprc.gov.cn/wjbzhd/202305/t20230515_11077672.shtml )

Announcement: 
0

Facebook Comments Box