การเดินทางเยือนรัสเซียและเยอรมนีของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง

06 July 2017
Source: 
vijaichina
วันนี้ขอนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เริ่มการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งที่ ๔ ของปีนี้ ระหว่างวันที่ ๓ - ๖ ก.ค.๖๐ โดยจะเยือนรัสเซีย และเยอรมนี รวมทั้งเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่ม G20 ที่เมืองฮัมบวร์ก เยอรมนี ในวันที่ ๗ - ๘ ก.ค.๖๐ ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้
 
๑. เป้าหมายสำคัญในการเดินทางเยือนรัสเซียและเยอรมนีในครั้งนี้ มีนัยสำคัญ อันจะเป็นการเปิดโฉมหน้าใหม่การพัฒนาความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์อย่างรอบด้านระหว่างจีน-รัสเซีย รวมทั้งชี้เป้าหมายใหม่ให้กับการพัฒนาอนาคตของความสัมพันธ์จีน-เยอรมนี 
 
๒. สำหรับเป้าหมายในการเข้าร่วมประชุมสุดยอดกลุ่มผู้นำ G20 นั้น เพื่อผลักดันต่อกลุ่ม G20 ส่งเสริมเศรษฐกิจโลกให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง ยั่งยืนและมีความสมดุล ทั้งนี้ นายหลี่ เป่าตุง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวว่า จีนหวังว่าการประชุมสุดยอดฮัมบวร์กจะสามารถปฏิบัติตามผลสำการประชุมสุดยอดที่เมืองหางโจวเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเกี่ยวข้องกับการปฏิรูปโครงสร้างและเศรษฐกิจดิจิตอล สร้างสรรค์เศรษฐกิจโลกที่เปิดกว้างต่อไป ระหว่างการประชุม ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะพบกับผู้นำหลายประเทศ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาสำคัญระหว่างประเทศและภูมิภาค
 
๓. การเดินทางครั้งนี้ มีบุคคลสำคัญร่วมในคณะผู้ติดตามประกอบด้วย นางเผิง ลี่หยวน ภริยาของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง นายหวัง ฮู่หนิง กรรมการกรมการเมืองคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ผู้อำนวยการสำนักงานวิจัยนโยบายกลาง นายวัง หยาง กรรมการกรมการเมืองและรองนายกรัฐมนตรีจีน นายลี่ จ้านซู กรรมการกรมการเมือง เลขาธิการสำนักเลขาธิการกลาง และผู้อำนวยการสำนักงานกลาง นายหยาง เจี๋ยฉือ มนตรีแห่งรัฐ และนายโจว เสี่ยวชวน รองประธานสภาปรึกษาการเมืองแห่งชาติและประธานธนาคารประชาชนจีน
 
 
บทสรุป ในห้วงระยะเวลานี้ จีนและรัสเซียยังคงมีการติดต่อสื่อสารและประสานงานกันอย่างใกล้ชิด เกี่ยวกับเรื่องระบบต่อต้านขีปนาวุธชั้นบรรยากาศระดับสูง หรือTHAAD (Terminal High Altitude Area Defense) ของสหรัฐฯ ที่ได้ติดตั้งในเกาหลีใต้ ซึ่งก่อให้เกิดปฏิกิริยาต่อต้านจากจีน และรัสเซียก็มีมุมมองในเรื่องนี้สอดคล้องกับจีน ทั้งนี้ จีนกับรัสเซียอาจจะใช้ มาตรการที่จำเป็นร่วมกันหรือแยกกันเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของตนเอง ในขณะที่จีนกับเยอรมนีก็ได้เฉลิมฉลองโอกาสที่สองประเทศสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตครบ ๔๕ ปี เมื่อวันที่ ๑๕ ก.พ.๖๐ อันเป็นการเพิ่มพูนความเข้าใจระหว่างสองประเทศ ทั้งในด้านการเมือง เศรษฐกิจและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
 

ประมวลโดย :
พันเอก ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

KU4.0 

 

(ข้อมูลจากเว็บไซต์ของสถานีวิทยุ CRI ของจีน ใน http://thai.cri.cn/247/2017/07/03/234s255388.htm รวมทั้ง http://thai.cri.cn/247/2017/06/30/232s255297.htm และ จากเว็บไซต์ของเดลินิวส์ https://www.dailynews.co.th/foreign/583347)
Announcement: 
0

Facebook Comments Box

"รถไฟหนานหนิง-ฮานอย”และบทสรุปสารคดี Iron Silk Road : เส้นทางมังกรผงาด (ตอนจบ) โดยคุณเทพชัย หย่อง และรศ.ดร.อักษรศรี พานิชสาส์น on air ช่อง NOW26 วันที่ 22 เม.ย. 2559 เวลา 17.30-18.00 น.
"รถไฟต้าหลี่และชายแดนจีน-พม่า"ในสารคดี Iron Silk Road : เส้นทางมังกรผงาด (ตอน4) โดยคุณเทพชัย หย่อง และรศ.ดร.อักษรศรี พานิชสาส์น on air ช่อง NOW26 วันที่ 21 เม.ย. 2559 เวลา 17.30-18.00 น.

Pages