การจัดงานสัมมนา "ประเทศจีนที่เหนือจินตนาการ" หวังดึงดูดนักท่องเที่ยวไทยไปเยือนจีน

09 July 2017
Source: 
vijaichina
วันนี้ขอนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับการจัดงานสัมมนา "ประเทศจีนที่เหนือจินตนาการ" โดยหวังดึงดูดนักท่องเที่ยวไทยไปเยือนจีน ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้
 
๑. การท่องเที่ยวแห่งประเทศจีน (CNTA) ได้จัดงาน "ประเทศจีนที่เหนือจินตนาการ" (China Beyond Your Imagination) เมื่อวันที่ ๖ ก.ค.๖๐ ณ ห้องบอลรูม ชั้น ๖ โรงแรมอมารีวอเตอร์เกท ถนนเพชรบุรี เพื่อส่งเสริมและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวประเทศจีน ให้แก่ตัวแทนด้านท่องเที่ยวของไทยทั้งภาครัฐและเอกชน โดยงานนี้ได้รับเกียรติจากทางฝ่ายไทย ได้แก่ คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, คุณศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์ รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิคใต้ ททท, คุณศุภฤกษ์ ศูรางกูร นายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (TTAA) และฝ่ายจีน คุณหลาน ซู่หง อุปทูตฝ่ายวัฒนธรรม สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย, คุณจาง ซีหลง หัวหน้าคณะคณะการท่องเที่ยวแห่งประเทศจีน (CNTA) และคุณจาง ซินถง หัวหน้าคณะการท่องเที่ยว แห่งประเทศจีนประจำประเทศไทยเข้าร่วมงาน
 
๒. คุณจาง ซีหลง หัวหน้าคณะ CNTA กล่าวว่า ด้วยการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง การเดินทางไปมาหาสู่ของไทยจีนมีจำนวนเพิ่มขึ้น ประเทศจีนมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ประกอบกับการเดินทางที่ทันสมัยรวดเร็ว อย่างรถไฟความเร็วสูง รวมถึงระบบการจ่ายเงินอย่าง union pay ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวในประเทศจีนได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น โรงแรมหรือที่พักในจีนมีหลายระดับ การท่องเที่ยวเป็นกิจกรรมหนึ่ง ที่จะช่วยสนับสนุนนโยบาย “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” หรือ One belt, One road (OBOR/BRI) อีกทั้งปีนี้เป็นปีการท่องเที่ยวจีน-อาเซียน ดังนั้น การร่วมมือกันด้านการท่องเที่ยวก็เป็นส่วนหนึ่ง ที่จะช่วยกระตุ้น เศรษฐกิจในภูมิภาคได้เป็นอย่างดี และขอเชิญชวนให้ชาวไทยไปเที่ยวประเทศจีน
 
 
๓. ด้านคุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า คนไทยมีความคิดว่าอย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิตต้องไปเยือนประเทศจีน แต่หลังจากการดูวีดีโอพรีเซเตชั่นของประชาสัมพันธ์ประเทศจีน ที่เพิ่งฉายจบลงไป คิดว่าควรจะไปเยือนหลายๆ ครั้ง เพราะการท่องเที่ยวไม่ใช่แค่การไปเที่ยวสนุกๆ แต่ยังหมายถึงการเรียนรู้ รู้จัก แบ่งปัน วัฒนธรรม เข้าใจกัน การท่องเที่ยงสามารถ ทำให้ ๒ ประเทศรักกันเข้าใจกันมากขึ้น ไทยจีนยังร่วมใช้แม่น้ำสายเดียวกันคือแม่น้ำโขง มิตรภาพและความใกล้ชิดของเรานั้นมีมาก การท่องเที่ยวนี้ไม่ใช่เพียงแต่ภาครัฐเท่านั้น แต่ยังมีภาคเอกชนเป็นแรงผลักดัน อันสำคัญที่จะทำให้อุตสาหกรรมนี้ก้าวหน้าไปได้
 
บทสรุป ไทยและจีนมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมายาวนาน โดยปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวไทยเดินทางไปยังจีน ๖ แสนคน ซึ่งประเทศจีนเป็นหนึ่งในห้าประเทศที่มีคนไทยเดินทางไปเที่ยวมากที่สุด ทั้งนี้ พบว่าการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการพัฒนาด้านการบริการเป็นปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมให้การท่องเที่ยวในประเทศจีนได้รับความนิยมมากขึ้น
 

ประมวลโดย :
พันเอก ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

KU4.0 

 

(ข้อมูลจากเว็บไซต์ของสถานีวิทยุ CRI ใน http://thai.cri.cn/247/2017/07/07/242s255522.htm และ ในเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/247/2017/07/07/121s255499.htm)
Announcement: 
0

Facebook Comments Box

"รถไฟหนานหนิง-ฮานอย”และบทสรุปสารคดี Iron Silk Road : เส้นทางมังกรผงาด (ตอนจบ) โดยคุณเทพชัย หย่อง และรศ.ดร.อักษรศรี พานิชสาส์น on air ช่อง NOW26 วันที่ 22 เม.ย. 2559 เวลา 17.30-18.00 น.
"รถไฟต้าหลี่และชายแดนจีน-พม่า"ในสารคดี Iron Silk Road : เส้นทางมังกรผงาด (ตอน4) โดยคุณเทพชัย หย่อง และรศ.ดร.อักษรศรี พานิชสาส์น on air ช่อง NOW26 วันที่ 21 เม.ย. 2559 เวลา 17.30-18.00 น.

Pages