การสำรวจรายปีของ IMD รายงานว่า จีนเป็นประเทศที่มีอัตราการจ้างงานสูงที่สุดในโลก

10 July 2017
Source: 
vijaichina
วันนี้ขอนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับกรณีที่สำนักข่าวพีเพิลเดลีของจีน ได้รายงานเมื่อวันที่ ๖ ก.ค.๖๐ ว่า มีผลสำรวจของสถาบันพัฒนาระบบการจัดการโลซาน (Lausanne Institute for Management Development : IMD) ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ กล่าวถึงจีนว่า เป็นประเทศที่มีอัตราการจ้างงานสูงที่สุดในโลก โดยเป็นปัจจัยสำคัญในการจัดอันดับความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ที่เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่อันดับ ๑๘ ในปีนี้ ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้
 
๑. การสำรวจรายปีของ IMD (สถาบันพัฒนาระบบการจัดการโลซาน) ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยอิงตามดัชนี ๒๖๐ รายการ จากการสำรวจผู้บริหารระดับสูงกว่า ๖,๒๐๐ คนที่ทำงานกับกลุ่มกิจการระดับโลก ด้านดัชนีชี้วัดทางผลงานเศรษฐกิจของจีนอยู่ในอันดับที่สองของการสำรวจเศรษฐกิจ จีนสามารถสร้างงานในเมืองได้มากกว่า ๑๓ ล้านตำแหน่ง เป็นเวลา ๔ ปีติดต่อกัน แม้จะมีแรงกดดันต่างๆ และการขึ้นทะเบียนอัตราการว่างงานของจีนยังคงอยู่ที่ระดับ ๕ เปอร์เซนต์ ในช่วง ๔ ปีที่ผ่านมา
 
๒. รายงานล่าสุดขององค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (Organization for Economic Cooperation and 
Development) ได้ชี้ให้เห็นถึงความสำเร็จของการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจของประเทศจีน และกล่าวถึงว่า การเติบโตของ GDP ในประเทศส่วนใหญ่ เป็นไปตามการพัฒนาด้านแรงงาน ที่มีอัตราส่วนการจ้างงานทรงตัวอยู่ในระดับค่อนข้างสูง ซึ่งก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง ของจีน ได้เคยกล่าวไว้บนเวทีดาวอสฟอรั่ม ๒๐๑๗ ที่เมืองต้าเหลียน ประเทศจีน ว่าความสำเร็จของจีนเป็นผลมาจากความสำคัญของการจ้างงาน
 
บทสรุป ความสามารถในการแข่งขันของประเทศจีนเกิดจากปัจจัยการจ้างงาน และการจ้างงานของนายจ้างจีนที่จะประสบความสำเร็จได้นั้น น่าจะเกิดขึ้นมาจากการสร้างแรงจูงใจ ดังที่ นายหลี่ จิ้นหยวน มหาเศรษฐีจีน ผู้ก่อตั้งบริษัทเทียนส์กรุ๊ป ฉลอง ๒๐ ปี โดยได้จ่ายเงินกว่า ๑,๒๔๘ ล้านบาท (๒๔ ล้านปอนด์) เพื่อพาพนักงานของบริษัท ๖,๔๐๐ คน ไปเที่ยวที่ประเทศฝรั่งเศสเป็นเวลา ๔ วัน และได้จองห้องพักตามโรงแรมต่างๆ ในกรุงปารีสกว่า ๑๔๐ แห่ง สำหรับพนักงาน ก็ได้กลายเป็นตัวอย่างหนึ่ง (ซึ่งคงจะหาได้ไม่ง่ายนัก) ของการบริหารงานแบบ
สร้างแรงจูงใจให้กับพนักงาน เพื่อให้ได้ทั้งผลสำเร็จของงานและน้ำใจของพนักงานไปพร้อมๆ กัน
 

ประมวลโดย :
พันเอก ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

KU4.0 

 

(ข้อมูลจาก MGR Online ในเว็บไซต์ http://www.manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9600000069062 รวมทั้ง เว็บไซต์ http://www.manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9580000053094)
Announcement: 
0

Facebook Comments Box

"รถไฟหนานหนิง-ฮานอย”และบทสรุปสารคดี Iron Silk Road : เส้นทางมังกรผงาด (ตอนจบ) โดยคุณเทพชัย หย่อง และรศ.ดร.อักษรศรี พานิชสาส์น on air ช่อง NOW26 วันที่ 22 เม.ย. 2559 เวลา 17.30-18.00 น.
"รถไฟต้าหลี่และชายแดนจีน-พม่า"ในสารคดี Iron Silk Road : เส้นทางมังกรผงาด (ตอน4) โดยคุณเทพชัย หย่อง และรศ.ดร.อักษรศรี พานิชสาส์น on air ช่อง NOW26 วันที่ 21 เม.ย. 2559 เวลา 17.30-18.00 น.

Pages