ท่าทีของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ที่ได้ร่วมหารือในเวที G20

11 July 2017
Source: 
vijaichina
วันนี้ขอนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับท่าทีของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ที่ได้ร่วมหารือในเวที G20 หรือการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ ๒๐ ประเทศ ที่เน้นความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจการค้าระหว่างประเทศ ความมั่นคง และสิ่งแวดล้อม ในระหว่างวันที่ ๗ - ๘ ก.ค.๖๐ ณ เมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้
 
๑. ประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ของจีน ได้กล่าวถึงในระหว่างการเปิดประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ หรือ G20 ว่า ประเทศชาติพัฒนาแล้ว (ซึ่งประธานาธิบดีสี จิ้นผิง) ไม่ได้ระบุนามประเทศ กำลังทำให้ปัญหาภูมิรัฐศาสตร์โลกย่ำแย่ลง (ซึ่งนักวิเคราะห์สถานการณ์ระหว่างประเทศ ต่างเห็นว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง น่าจะหมายถึงการผลักดันนโยบายปกป้องการค้าของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และประเด็นปัญหาข้อพิพาทต่างๆ โดยเฉพาะเกาหลีเหนือที่ทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป หรือ ICBM ไปเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมทั้งการที่สหรัฐฯ ได้ส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิด ๒ ลำ และเรือพิฆาตผ่านน่านน้ำทะเลจีนใต้)
 
๒. นางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีเป็นประธานในการประชุมฯ ครั้งนี้ โดยนางแมร์เคิล ได้กำหนดวาระในการประชุมว่า “Shaping an Interconnected World" หรือสร้างโลกที่เชื่อมต่อกัน มีจุดมุ่งหมายสามประการคือ เสริมสร้างความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจ การพัฒนาอย่างยั่งยืนและรับผิดชอบ โดยมีวาระหลักในการเปิดเสรีการค้าระหว่างประเทศ ปัญหาสภาวะการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศโลก ปัญหาผู้อพยพลี้ภัย ปัญหาภัยคุกคามจากการก่อการร้ายต่อความมั่นคง รวมถึงประเด็นปัญหาการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ
 
 ๓. ผลสรุปโดยรวมของการประชุมฯ บรรดาผู้นำกลุ่มประเทศ G20 ได้บรรลุฉันทามติในการเจรจาเกือบทุกประเด็นระหว่าง โดยตกลงร่วมต่อสู้กับการกีดกันทางการค้า พร้อมให้คำมั่นเดินหน้าเปิดกว้างตลาด แต่ยังไม่สามารถตกลงประเด็นการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ เนื่องจากสหรัฐไม่เห็นพ้องด้วย สำหรับกรณีที่กลุ่ม G20 จะเปิดกว้างตลาด เนื่องจากเล็งเห็นความสำคัญของการค้าและการลงทุน ที่เอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน เช่นเดียวกับการใช้นโยบายการค้าที่ไม่เลือกปฏิบัติกับฝ่ายใด ขณะที่จะผลักดันการต่อสู้กับการกีดกันการค้าที่รวมถึงการใช้แนวทางการค้าทั้งหมดที่ไม่เป็นธรรม
 
 
บทสรุป การประชุม G20 เป็นการประชุมอย่างไม่เป็นทางการที่สนับสนุนให้มีการอภิปรายและหารืออย่างเปิดกว้างและสร้างสรรค์ระหว่างประเทศอุตสาหกรรมและประเทศคู่เจรจา เกี่ยวกับการหาความมั่นคงทางด้านเศรษฐกิจเป็นสำคัญ ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.๒๕๔๒ เป็นกลุ่มรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และผู้บริหารธนาคารกลางจากประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจขนาดใหญ่ ๑๙ ประเทศ รวมกับสหภาพยุโรป (อียู) โดยประเทศทั้ง ๑๙ ประเทศ ประกอบด้วยกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ ๘ ประเทศ (G8) คือ อังกฤษ แคนาดา ฝรั่งเศส อิตาลี ญี่ปุ่น เยอรมนี รัสเซีย และสหรัฐอเมริกา และกลุ่มประเทศระบบเศรษฐกิจเกิดใหม่ขนาดใหญ่อีก ๑๑ ประเทศ ซึ่งประกอบด้วย อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย บราซิล จีน อินเดีย อินโดนีเซีย เม็กซิโก ซาอุดิอาระเบีย แอฟริกาใต้ เกาหลีใต้ และตุรกี ซึ่งประเทศในกลุ่ม G20 นี้ มีขนาดเศรษฐกิจรวมกันเท่ากับ ๙๐ เปอร์เซ็นต์ของเศรษฐกิจโลก และมีประชากรรวมกันประมาณ ๒ ใน ๓ ของโลก จึงเป็นเวทีที่มีความสำคัญต่อการกำหนดทิศทางการเปลี่ยนแปลงของโลก 
 

ประมวลโดย :
พันเอก ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

KU4.0 

 

(ข้อมูลจากเว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ใน http://www.posttoday.com/world/news/502073 รวมทั้ง เว็บไซต์ http://www.posttoday.com/world/news/502176 และเว็บไซต์ http://www.posttoday.com/world/news/501982 ตลอดจน ข้อมูลจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ในเว็บไซต์ https://th.wikipedia.org/wiki)
Announcement: 
0

Facebook Comments Box

"รถไฟหนานหนิง-ฮานอย”และบทสรุปสารคดี Iron Silk Road : เส้นทางมังกรผงาด (ตอนจบ) โดยคุณเทพชัย หย่อง และรศ.ดร.อักษรศรี พานิชสาส์น on air ช่อง NOW26 วันที่ 22 เม.ย. 2559 เวลา 17.30-18.00 น.
"รถไฟต้าหลี่และชายแดนจีน-พม่า"ในสารคดี Iron Silk Road : เส้นทางมังกรผงาด (ตอน4) โดยคุณเทพชัย หย่อง และรศ.ดร.อักษรศรี พานิชสาส์น on air ช่อง NOW26 วันที่ 21 เม.ย. 2559 เวลา 17.30-18.00 น.

Pages