ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงพบกับประธานคณะเสนาธิการร่วมของสหรัฐฯ

21 August 2017
Source: 
Vijaichina
วันนี้ขอนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับกรณีที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงพบกับประธานคณะเสนาธิการร่วมของสหรัฐฯ โดยมีความคาดหวังว่าจีนกับสหรัฐฯ จะปฏิบัติต่อกันด้วยความจริงใจและเป็นมิตรกัน ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้
 
๑. เมื่อวันที่ ๑๗ ส.ค.๖๐ ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ในฐานะที่ดำรงตำแหน่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการทหารกลาง ได้พบกับ พลเอก โจเซฟ ดันฟอร์ด (Joseph Dunford) ประธานคณะเสนาธิการร่วมของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้นำฝ่ายทหารระดับสูงคนแรกที่เยือนจีนหลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เน้นว่า แม้ว่าหนทางแห่งการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ บางครั้งอาจจะขรุขระและต้องฝ่าฝนคลื่นลมแรงบ้าง แต่หลังลมฝนแล้วก็จะมีรุ้งหลากสี หวังว่าสองฝ่ายจะปฏิบัติต่อกันด้วยความจริงใจและเป็นมิตร ติดต่อกันอย่างใกล้ชิด และจัดการความขัดแย้งกันอย่างเหมาะสม ร่วมกันสร้างอนาคตที่สวยงาม นอกจากนี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้กล่าวว่า ทิศทางการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ไม่เพียงแต่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของทั้งสองประเทศและประชาชนสองประเทศ หากยังมีอิทธิพลต่อยุทธศาสตร์สถานการณ์โดยรวมของโลกด้วย
 
๒. พลเอก โจเซฟ ดันฟอร์ด ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐฯ (Chairman of the Joint Chiefs of Staff หรือ CJCS) ในฐานะที่เป็นประธานของคณะเสนาธิการร่วม อันเป็นหน่วยงานที่ปรึกษาทางทหารระดับสูงสุดในกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ที่รับผิดชอบในทุกเรื่องที่เกี่ยวกับยุทธศาสตร์ทางทหาร (คณะเสนาธิการร่วม ของสหรัฐฯ ประกอบด้วย เสนาธิการกองทัพบก, เสนาธิการกองทัพอากาศ, หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการกองทัพเรือ, ผู้บัญชาการเหล่านาวิกโยธิน และหัวหน้ากองกำลังพิทักษ์ชาติ) ไม่ได้แสดงท่าทีตอบโต้ข้อกล่าวหาของจีนจากกรณีเมื่อวันที่ ๑๐ ส.ค.๖๐ ที่นายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้ประกาศว่า เรือพิฆาตติดขีปนาวุธจอห์น เอส แม็กเคน(John S.McCain)ของสหรัฐฯได้เข้าไปในบริเวณน่านน้ำใกล้หมู่เกาะสแปรตลี (หรือ หนานซา) โดยไม่ได้รับความเห็นชอบจากรัฐบาลจีน ทั้งนี้ จีนแสดงความไม่พอใจอย่างยิ่งต่อกรณีดังกล่าวและได้ติดต่อฝ่ายที่เกี่ยวข้องด้วยท่าทีที่แข็งกร้าว
 
บทสรุป แม้ว่าผู้นำจีนจะมีท่าทีที่ผ่อนคลายต่อการดำเนินความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ จากมุมมองต่อปัญหาด้านความมั่นคงที่แตกต่างกัน ดังกรณีล่าสุด ที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวถึงข้อเสนอของจีน เกี่ยวกับ "สองหยุด" (เกาหลีเหนือหยุดวิจัยและผลิตอาวุธนิวเคลียร์โดยปฏิบัติตามมติของคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ และแก้ไขปัญหาด้วยการพูดคุยเจรจาโดยเฉพาะสหรัฐฯ ควรหยุดการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ด้วย) โดยฝ่ายสหรัฐฯ เห็นว่า โครงการพัฒนานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือกับการซ้อมรบร่วมสหรัฐฯ – เกาหลีใต้นั้น เป็นคนละเรื่องกัน เนื่องจากการซ้อมรบร่วมระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ ได้เป็นมาอย่างยาวนานมาก และเป็นการซ้อมรบที่ชอบด้วยกฎหมาย ในขณะที่ฝ่ายจีนเห็นว่า ข้อเสนอ "สองหยุด" ของจีน จะช่วยคลี่คลายสถานการณ์ตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีได้ และจะสร้างโอกาสให้เกิดการเจรจาสันติภาพต่อไป
 
ประมวลโดย:
พันเอก ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
KU4.0
 
(ข้อมูลจากเว็บไซต์สถานีวิทยุ CRI ของจีน ใน http://thai.cri.cn/247/2017/08/18/102s257032.htm รวมทั้ง เว็บไซต์ http://thai.cri.cn/247/2017/08/11/301s256785.htm และเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/247/2017/08/18/102s257031.htm ตลอดจนเว็บไซต์ของวิกิพีเดีย https://www.google.co.th/url?sa=t&source=web&rct=j&url=https://th.m.wikipedia.org/wiki/)
Announcement: 
0

Facebook Comments Box