จีนได้ผงาดขึ้นเป็นจ้าวยานดำน้ำลึกและการพัฒนาเทคโนโลยีสำรวจใต้ทะเลลึก ต่อจาก สหรัฐฯ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และรัสเซีย

09 February 2018
Source: 
Vijaichina
วันนี้ขอนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับจีนได้ผงาดขึ้นเป็นจ้าวยานดำน้ำลึกและการพัฒนาเทคโนโลยีสำรวจใต้ทะเลลึก ต่อจาก สหรัฐฯ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และรัสเซีย ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้
 
๑. นักวิทยาศาสตร์จีนกำลังพัฒนาเรือดำสำรวจรุ่นใหม่เพื่อดิ่งลงสำรวจมหาสมุทรแปซิฟิกด้านตะวันตกเฉียงเหนือ ที่บริเวณร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา (Marianas Trench) อยู่ห่างไปทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ประมาณ ๒๐๐ กิโลเมตร ร่องลึกแห่งนี้มีรูปคล้ายพระจันทร์เสี้ยว เหมือนเป็นรอยแผลของโลก แนวยาวของเทรนช์วัดได้ ๒,๕๐๐ กิโลเมตร และกว้าง ๖๙ กิโลเมตร จุดที่ลึกที่สุดคือชาเลนเจอร์ ดีป มีความลึก ๑๑ กิโลเมตร (ถ้านำยอดเขาเอเวอเรสต์หย่อนลงไปในมาเรียนาเทรนช์ ยอดเขาก็จะโผล่ออกมาจากรอยแยกประมาณ ๑.๖ กิโลเมตร) ซึ่งเป็นร่องลึกก้นสมุทรที่ลึกที่สุดในโลก และเป็นจุดที่ต่ำที่สุดของเปลือกโลกเท่าที่ทราบกันในปัจจุบัน 
 
๒. บริษัท China Shipbuilding Industry Corporation (CSIC) ซึ่งเคยพัฒนา “ยานเจียวหลง” (蛟龙) หรือ "มังกรคะนองน้ำ" ลงสำรวจมาเรียน่า เทรนช์ มาแล้วเมื่อ พ.ศ.๒๕๖๐ กำลังพัฒนายานสำรวจรุ่นใหม่ ซึ่งยังไม่ได้ตั้งชื่อ เพื่อลงสำรวจร่องสมุทรที่ลึกที่สุดในโลกในอีก ๕ ปีข้างหน้า
 
 
๓. ในปี พ.ศ.๒๕๖๐ จีนได้ส่งยานใต้น้ำ “เจียวหลง” ดำดิ่งลงสำรวจร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา โดยได้ปฎิบัติภารกิจเสร็จสิ้นอย่างราบรื่น โดยใช้เวลาทั้งสิ้น ๘ ชั่วโมง ๕๐ นาที ในการดำดิ่งลงไปใต้ท้องสมุทรกว่า ๔,๘๑๑ เมตร ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ภายในยานดำน้ำได้ทำการสำรวจและเก็บตัวอย่างก้อนหิน น้ำทะเล และสัตว์ทะเล พร้อมทั้งทำการถ่ายก้นทะเลไว้เพื่อการศึกษาในอนาคต 
 
 
บทสรุป จากความสำเร็จที่ยาน “เจียวหลง” ซึ่งจีนเป็นผู้ออกแบบและผลิตเองลำแรก สามารถดำดิ่งลงสู่ทะเลระดับความลึก กว่า ๔,๐๐๐ เมตรนั้น ทำให้จีนผงาดขึ้นเป็นจ้าวยานดำน้ำลึกและการพัฒนาเทคโนโลยีสำรวจใต้ทะเลลึก ต่อจาก สหรัฐฯ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และรัสเซีย 
 
ประมวลโดย:
พันเอก ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
KU4.0
 
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ https://mgronline.com/china/detail/9610000011426 และเว็บไซต์ http://www2.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9550000038089 รวมทั้งเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/247/2011/07/26/233s188595.htm )
Announcement: 
0

Facebook Comments Box