กระทรวงกลาโหมจีน ได้ประกาศ อย่างเป็นทางการว่า การทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธภาคพื้นดิน (Ground-based Mid-course Defense System : GMD) ได้บรรลุวัตถุประสงค์ที่ต้องการ

11 February 2018
Source: 
Vijaichina
วันนี้ขอนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับกระทรวงกลาโหมจีน ได้ประกาศ อย่างเป็นทางการว่า การทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธภาคพื้นดิน (Ground-based Mid-course Defense System : GMD) ได้บรรลุวัตถุประสงค์ที่ต้องการ ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้
 
๑. เมื่อวันที่ ๕ ก.พ.๖๑ กระทรวงกลาโหมของจีน ได้ประกาศความสำเร็จของการทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธภาคพื้นดิน หรือ GMD ผ่านทางเว็บไซต์ของกระทรวงฯ ซึ่งเป็นผลมาจากการทดสอบ GMD ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน โดยนับตั้งแต่ปี ๒๐๑๐ (พ.ศ.๒๕๕๓) จีนได้ดำเนินการทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธแล้ว ๓ ครั้ง แต่ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ทางกระทรวงกลาโหมจีนได้ประกาศผลการทดสอบอย่างเป็นทางการ
 
๒. ระบบป้องกันขีปนาวุธภาคพื้นดิน หรือ GMD ออกแบบมาเพื่อตอบโต้ขีปนาวุธนำวิถีระยะไกล ใช้เครื่องขับเคลื่อน ๓ จังหวะ ซึ่งจำเป็นในระยะทางของรัศมีป้องกัน ทั้งนี้ ระบบป้องกันขีปนาวุธอื่น ๆ ของโลกเวลานี้ มีอาทิ Aegis, THAAD และ Patriot ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งยังถูกจัดว่าเป็นเพียงระบบป้องกันระดับ “ภูมิภาค” และมุ่งสู่ขีปนาวุธขีปนาวุธระยะสั้น – ระดับกลาง โดยเป็นการยิงจรวดจากฐานภาคพื้นดิน ขึ้นสกัดและทำลายขีปนาวุธศัตรู ขณะที่กำลังบินอยู่ในอวกาศ ก่อนจะเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลก
 
บทสรุป แม้ทางการจีนจะเน้นว่า ระบบป้องกันขีปนาวุธภาคพื้นดิน หรือ GMD นี้ ไม่ได้มุ่งเป้าไปยังประเทศใดประเทศหนึ่งก็ตาม แต่ย่อมจะสร้างความระแวงไม่น้อยให้กับประเทศต่างๆ โดยเฉพาะสหรัฐฯ ในขณะที่สหรัฐฯ เองก็ได้มีการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธในบรรยากาศชั้นสูง (Terminal High Altitude Area Defense : THAAD) ในเกาหลีใต้ โดยมุ่งป้องกันภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ และได้ถูกคัดค้านจากจีนที่มองว่าการติดตั้ง THAAD จะเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของจีน
 
ประมวลโดย:
พันเอก ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
KU4.0
 
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ https://mgronline.com/china/detail/9610000012658 รวมทั้งเว็บไซต์ http://www.tnews.co.th/index.php/contents/411582 และเว็บไซต์ http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9600000027848 )
Announcement: 
0

Facebook Comments Box