การต้อนรับเทศกาลตรุษจีน

12 February 2018
Source: 
Vijaichina
วันนี้ขอนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับการต้อนรับเทศกาลตรุษจีน โดยสถานทูตจีนประจำกรุงเทพฯ ได้จัดงานฉลองวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติจีน หรือวันตรุษจีนที่กำลังมาถึงในวันศุกร์ที่ ๑๖ ก.พ.๖๑ ณ สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย เมื่อวันเสาร์ที่ ๑๐ ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้ 
 
๑. ในงานนี้ ฝ่ายไทยมีศาสตรจารย์พิเศษพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติมาเป็นแขกคนสำคัญของงาน พร้อมเจ้าหน้าที่ระดับสูงทั้งจากไทยและจากจีน ตลอดจนบรรดาผู้แทนจากหน่วยงานธุรกิจ สมาคมฯ ต่างๆ และกลุ่มสื่อมวลชนมากมาย
 
๒. นายหลู่ย์ เจี้ยน เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย (ออท.จีน) และภริยา ได้ยืนต้อนรับผู้เดินทางมาร่วมงานที่หน้าทางเข้าอาคารสถานทูต พร้อมกับถ่ายภาพ และชมการแสดงเชิดสิงโต (คณะสิงโตของโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ในชุดชมพูฟ้า สีประจำโรงเรียน) ซึ่งตามความเชื่อในประเพณีการเชิดสิงโตของจีน นับถือความศักดิ์สิทธิ์ อิทธิฤทธิ์ของสิงโต ที่จะบันดาลโชคลาภมาให้ คอยช่วยปกป้องและปัดเป่าภัยต่าง ๆ ไม่ให้มารังควาน และเชื่อกันว่าผู้ใดได้ชมการเชิดสิงโต จะมีโชคลาภ เจริญรุ่งเรือง เป็นสิริมงคล จึงนิยมเชิดสิงโตในวันตรุษจีนและสืบทอดมาจนทุกวันนี้
 
๓. ออท.จีน กล่าวในการเปิดบ้านฉลองพิธีตรุษจีน ว่าจีนเป็นคู่ค้าที่ใหญ่ที่สุดของไทย มีการลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบัน จีนและไทยมีความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจที่ดีมาก ทั้งภาคการค้าอีคอมเมิร์ซและเศรษฐกิจดิจิทัลนอกจากนี้ ยังมีความร่วมมือเชื่อมเส้นทางรถไฟ ซึ่งจะเป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับความร่วมมือภายใต้โครงการเส้นทางสายไหมใหม่ และเป็นมิติใหม่ของความร่วมมือระหว่างสองประเทศ ประเทศไทยยังเป็นเป้าหมายปลายทางการท่องเที่ยวของชาวจีน ในปีที่แล้ว มีนักท่องเที่ยวจีนที่มาเที่ยวไทยกว่า ๙.๘ ล้านคน เมื่อมองไปข้างหน้า จีนและไทย จะจับมือกันเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ โดยเมื่อปีที่แล้ว เราได้จัดการประชุมสมัชชา ๑๙ ซึ่งเป็นเปิดศักราชใหม่สำหรับการสร้างจีนให้เป็นสังคมนิยมที่ทันสมัยอย่างรอบด้าน ขณะที่รัฐบาลไทยได้กำหนดยุทธศาสตร์ชาติ ๒๐ ปี (พ.ศ.๒๕๖๐-๒๕๗๙) ถือว่าเป็นการชี้ทางด้านการพัฒนาประเทศในระยะยาวเช่นกัน
 
๔. ข้อสังเกต ออท.จีน เน้นว่า ประเทศจีนและประเทศไทยเปรียบเสมือนพี่น้องกัน ซึ่งเมื่อมองย้อนไปในอดีต จีนและไทยมีความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีที่ดี มีความไว้เนื้อเชื่อใจกันด้านการเมืองในระดับสูง ยกตัวอย่างเช่นการพบปะกันของ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย ที่เมืองเซียะเหมินเมื่อปีที่ผ่านมา สำหรับปัจจุบัน จีนและไทยมีความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจที่ดีมาก โดยมักจะได้ยินข่าวดีจากภาคอีคอมเมิร์ซและเศรษฐกิจดิจิทัลอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังมีความคืบหน้าด้านเส้นทางรถไฟ ซึ่งจะเป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับความร่วมมือภายใต้โครงการ One Belt One Road อันสะท้อนให้เห็นถึงมิติใหม่ของความร่วมมือระหว่างสองประเทศ
 
บทสรุป จีนให้ความสำคัญในการพัฒนาความร่วมมือกับไทยเป็นอย่างมาก รวมทั้งสนับสนุนฝ่ายไทยในการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร และการแสวงหาแนวทางการพัฒนาที่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงของตนเองอย่างแน่วแน่ โดยจีนพร้อมที่จะร่วมมือกับฝ่ายไทยตามการริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งทาง กับยุทธศาสตร์ชาติของไทย อย่างเช่น ไทยแลนด์ ๔.๐ ขยายความร่วมมือในทุกสาขา เพื่อนำความผาสุขให้กับประชาชนทั้งสองประเทศ การขยายเศรษฐกิจดิจิทัลระหว่างไทย-จีน การพัฒนาอุตสาหกรรมแนวหน้า เศรษฐกิจแชร์ริ่ง และความร่วมมือกันเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ เพื่อให้ความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างไทย-จีน ที่มีอยู่แล้ว ได้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น
 
ประมวลโดย:
พันเอก ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
KU4.0
 
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ https://mgronline.com/china/detail/9610000013993 รวมทั้งเว็บไซต์ http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/792014 และเว็บไซต์ http://www.ryt9.com/s/iq01/2780722 )
Announcement: 
0

Facebook Comments Box