การปฏิรูปและการเปิดเสรีของจีน ส่งผลให้เกิดความมั่นใจและความหวังต่อเศรษฐกิจโลก และโลกต้องการความเป็นผู้นำแบบจีน

13 April 2018
Source: 
Vijaichina
ขอนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับกรณีที่ คริสติน ลาการ์ด (Christine Lagarde) ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (International Monetary Fund : IMF) กล่าวเมื่อวันอังคารที่ ๑๑ เม.ย.๖๑ ว่า การปฏิรูปและการเปิดเสรีของจีน ส่งผลให้เกิดความมั่นใจและความหวังต่อเศรษฐกิจโลก และโลกต้องการความเป็นผู้นำแบบจีน ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้
 
๑. จากการที่คริสตีน ลาการ์ด ผอ. กองทุน IMF ได้พบปะกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ในระหว่างการประชุมฟอรั่มเอเชียโป๋อ่าว (Boao Forum for Asia) ประจำปี ๒๐๑๘ (พ.ศ.๒๕๖๑) ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ ๘ - ๑๑ เม.ย.๖๑ ณ มณฑลไห่หนาน รวมทั้งได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้นำธุรกิจในจีนและต่างประเทศ รวมถึงแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งกลุ่มอาลีบาบากรุ๊ป อีคอมเมิร์ซของจีน โดย ผอ. กองทุน IMF ได้เรียกร้องให้มีช่วยกันลดอุปสรรคทางการค้าให้น้อยลง และเปิดกว้างมากขึ้น เนื่องจากการค้าระหว่างกัน เป็นปัจจัยสำคัญในการลดความยากจนและการแพร่กระจายนวัตกรรม ดังนั้น ประเทศต่างๆ ควรต่อต้านการใช้นโยบายเชิงปกป้อง ในการที่จะรักษาระดับการเติบโตทางเศรษฐกิจภายใน เพราะประวัติความเป็นมาได้แสดงให้เห็นถึงข้อเสียของการปิดประตูสู่ส่วนอื่น ๆ ของโลก และผลประโยชน์จากการเปิดเสรี นอกจากนี้ ชื่นชมการปฏิรูปและการเปิดเสรีของจีน และยกย่องว่าโลกต้องการผู้นำอย่างจีน
 
๒. ในระหว่างการประชุมฯ ดังกล่าว ผอ. กองทุน IMF ได้พบปะพูดคุยกับแจ็ค หม่า มหาเศรษฐีจีนผู้ก่อตั้งบริษัทยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซจีนอย่างอาลีบาบากรุ๊ป (Alibaba Group) 
      ๒.๑ แจ็ค หม่า กล่าวว่าโลกาภิวัตน์เป็นเรื่องที่ดี แต่ ๓๐ - ๔๐ ปีที่ผ่านมา ยังขาดข้อสรุปที่แน่นอน ในบรรดาประเทศที่กำลังพัฒนา คนหนุ่มสาวและธุรกิจขนาดเล็กไม่ได้ผลประโยชน์จากสิ่งนี้ รวมทั้ง แจ็ค หม่า ได้แสดงความกังวลของตนเกี่ยวกับความตึงเครียดทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกา ว่าทั้งคู่เป็นสองประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลกแน่นอนว่าย่อมเกิดปัญหาระหว่างกัน แต่มันไม่จำเป็นที่จะต้องกลายมาเป็นสงครามการค้า โดยไม่คิดว่าการขาดดุลทางการค้ามันเป็นปัญหา ทั้งนี้ ๒๐ - ๓๐ ปีที่ผ่านมาจีนมีรายได้และอเมริกาทำกำไรจากการค้าขาย นอกจากนี้ เรื่องของการจ้างงาน ในช่วงไตรมาสสุดท้าย อัตราการว่างงานของสหรัฐฯ อยู่ที่ร้อยละ ๔.๑ ซึ่งต่ำเป็นประวัติการณ์ มีงานอีกราว ๖ ล้านตำแหน่งที่กำลังรอชาวอเมริกันอยู่ ดังนั้น ถ้าจีนและสหรัฐฯ มีความสัมพันธ์ที่ดี จะไม่เพียงสร้างงานได้แค่ ๑ ล้านตำแหน่งเท่านั้น แต่เราจะสามารถสร้างงานได้ถึง ๑๐ หรือ ๒๐ ล้านตำแหน่ง สำหรับประชาชนของทั้งสองประเทศ แต่ถ้าความสัมพันธ์ของจีน-สหรัฐฯ ย่ำแย่ จะทำลายงานมากถึง ๑๐ ล้านตำแหน่ง ทั้งนี้ เมื่อปีที่แล้ว แจ็คหม่าสัญญาว่าจะสร้างงาน ๑ ล้านตำแหน่ง ด้วยการสนับสนุนธุรกิจขนาดเล็กของสหรัฐฯ ในการขายกับจีนและค้าขายกับเอเชีย ผ่านเครือข่ายของอาลีบาบา    
 
 
      ๒.๒ ในขณะที่คริสติน ลาการ์ด กล่าวว่า “การค้าขึ้นอยู่กับกฎ” และได้เรียกร้องให้ใช้ประโยชน์จากการค้าและแก้ปัญหาข้อพิพาทผ่านกฎระเบียบที่กำหนดไว้ พร้อมเตือนถึงสิ่งล่อใจจากลัทธิการคุ้มครองทางการค้า เนื่องจากการค้าต้องเป็นไปตามกฎกติกา ที่ผู้เล่นเป็นคนตั้งขึ้นมาให้ตัวเอง ดังนั้น จึงมีการจัดตั้งองค์การการค้าโลก (WTO) ที่เป็นผู้กำหนดกฎสำหรับการค้าแบบพหุภาคี โดยเมื่อมีข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการทุ่มตลาดและการปฏิบัติทางการค้าที่ไม่เป็นธรรม ซึ่งขัดต่อหลักเกณฑ์ดังกล่าวขององค์กร จึงมีกลไกที่เรียกว่ากลไกการระงับข้อพิพาทที่เราจำเป็นต้องนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์
 
บทสรุป ผอ.กองทุน IMF เน้นย้ำว่า การค้าเป็นปัจจัยสำคัญในการลดและขจัดความยากจนตลอดจนการเผยแพร่นวัตกรรม ซึ่งหากย้อนกลับไปในช่วงกลางทศวรรษที่ ๑๙๘๐ จำนวนคนยากไร้อย่างหนักมีประมาณร้อยละ ๙๑ ในปี ๑๙๙๐ จำนวนคนจนลดลงเหลือร้อยละ ๓๗ ของจำนวนประชากรทั้งหมด และในปัจจุบันเหลือเพียงราวร้อยละ ๑๐ ดังนั้น หากต้องการลดความยากจน และสร้างการเติบโตที่มากขึ้น จำเป็นต้องมีการค้าที่ควรจะดำเนินไปภายใต้เงื่อนไขที่สามารถคาดการณ์ได้ และยืนอยู่บนกฎกติกาที่จะไม่ทำให้ผู้คนเสียผลประโยชน์จากการถูกย้ายหรือสูญเสียงานไป แต่ต้องเป็นการสร้างงานเพิ่มให้กับผู้คน
 
ประมวลโดย :
พันเอก ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
 
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.chinadaily.com.cn/a/201804/11/WS5acd1c28a3105cdcf6517637.html และเว็บไซต์ https://mgronline.com/china/detail/9610000036223 รวมทั้งเว็บไซต์ https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=2069006686648676&id=1660335044182511 )
Announcement: 
0

Facebook Comments Box